Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024

Song Khê: Hiệu quả từ cuộc vận động “học tập và làm theo gương Bác”

Sau hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Song Khê đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hội nghị Tổng kết công tác lãnh đạo năm 2017 nhiệm vụ biện pháp chủ yếu năm 2018

Đồng chí Nguyễn Khắc Quý - Phó Bí thư Đảng ủy xã Song Khê cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phong trào thi đua yêu nước; trong hai năm qua, Đảng bộ xã Song Khê đã gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nghị quyết Đảng bộ xã Song Khê lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua đó Đảng ủy xã đã chủ động triển khai, quán triệt, xây dựng kế hoạch và chương trình hành động, chỉ đạo mỗi tập thể, cá nhân đăng ký và tổ chức thực hiện từ 01 đến 02 việc làm mới, sáng tạo, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cho đến nay đã có 15 tập thể, 161 cá nhân đăng ký; có trên 30% tập thể, cá nhân hoàn thành các nội dung đăng ký việc làm mới, làm theo Bác. Trong năm 2018; 100% các tập thể, cán bộ đảng viên, công chức cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, " tự diễn biến, tự chuyển hóa". Qua tổng kết hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị đã đảng bộ xã có 13 tập thể, 23 cá nhân xuất sắc được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Qua thực tế cho thấy việc triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ xã Song Khê đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong tổ chức đảng, các đoàn thể chính trị xã hội, hầu hết cán bộ đảng viên trong Đảng bộ đã thể hiện tính tiền phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của người đảng viên. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Tuyên - Bí thư Chi bộ thôn Yên Khê được biết: Trong hai năm triển khai thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, chi bộ thôn Yên Khê đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng tiền đối ứng và ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông nông thôn… Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt BTGPMB các dự án trọng điểm của thành phố nằm trên địa bàn như dự án xây dựng mới Khu thể thao thôn Yên Khê, dự án Xây dựng Hạ tầng, kho bãi Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang ... Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các dự án đúng thời gian quy định, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố và địa phương. Bên cạnh đó, chi bộ luôn quan tâm tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phối hợp với các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho các hộ nghèo vay vốn đầu tư chăn nuôi, kinh doanh phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Hiện toàn thôn chỉ còn 6 hộ nghèo chiếm 1,4%. Nhiều năm liên tục chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, thôn đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa luôn đạt trên 94%; các tổ chức chính trị xã hội ở tổ dân phố đều được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đời sống nhân dân trong thôn ấm no, hạnh phúc, góp phần cùng địa phương xây dựng đời sống văn hóa, kinh tế phát triển bền vững.

Hiệu quả từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của BCT về học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua đã giúp cho Song Khê phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực; đặc biệt kinh tế địa phương có mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng (theo giá trị sản xuất) ước đạt 25%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Công nghiệp, tiểu thủ CN, thương mại dịch vụ, ngành nghề nông thôn được chú trọng phát triển. Nhìn chung hiện nay kinh tế, đời sống nhân dân Song Khê có nhiều thay đổi. Nổi bật nhất là tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm mạnh xuống dưới 1,3%. Khẳng định được vai trò của Đảng bộ, chính quyền trong việc định hướng, tập hợp nhân dân đoàn kết thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đại hội đã đề ra.