Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

Total visited in day: 137
Total visited in Week: 136

Học Bác để xây dựng thôn văn hóa

Views:
Để việc“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn văn hóa có sức lan tỏa, đi vào chiều sâu, tác động đến từng hành động hàng ngày của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Chi bộ thôn Yên Khê, xã Song Khê đã triển khai những mô hình thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân... Từ đó, đời sống văn hóa nông thôn trên địa bàn thôn đã có những khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyên - Bí thư chi bộ thôn Yên Khê cùng Hội phụ nữ tặng tiền hỗ trợ hội viên nghèo trên địa bàn thôn

Trong những năm qua, cấp ủy chi bộ thôn Yên Khê, xã Song Khê luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm và chủ động sáng tạo trong xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của địa phương. Tùy tình hình thực tế của thôn mà đưa việc học tập và làm theo gương Bác dần trở thành công việc thường xuyên của chi ủy chi bộ và các đoàn thể chính trị xã hội, các đoàn viên hội viên ở khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyên - Bí thư chi bộ thôn Yên Khê -  xã Song Khê cho biết: Qua thực tế cho thấy việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở chi bộ thôn Yên Khê - xã Song Khê đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong tổ chức đảng, các đoàn thể chính trị xã hội, hầu hết cán bộ đảng viên trong chi bộ đã thể hiện tính tiền phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của người đảng viên. Cán bộ đảng viên và nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; quy ước của địa phương; sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công. Duy trì tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Trong hai năm xây dựng NTM 2014 - 2016, Chi bộ thôn Yên Khê đã vận động nhân dân hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp tiền đối ứng và ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông nông thôn… Nổi bật là công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn được tổ chức thu gom, xử lý hiệu quả, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư. Năm 2017, thôn Yên Khê được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác môi trường. Cô Lê Thị Thông - Chi hội phó Chi hội CCB - tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường thôn Yên Khê chia sẻ: Chị em trong tổ vệ sinh chúng tôi thường xuyên tổ chức đi thu gom rác thải đúng giờ, đúng ngày quy định để tạo cảnh quan môi trường của thôn luôn sạch, đẹp. Dù nắng hay mưa cũng không ngại vất vả, chị em đã đảm nhận công việc này của thôn là xác định luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công.

Bên cạnh đó, chi bộ phân công đảng viên phụ trách cùng ban công tác mặt trận bám sát, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình mở rộng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nghề truyền thống, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt BTGPMB các dự án trọng điểm của xã như dự án xây dựng mới Khu thể thao thôn Yên Khê, dự án Xây dựng Hạ tầng, kho bãi Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang ... Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các dự án đúng thời gian quy định, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố và địa phương. Bên cạnh đó, chi bộ luôn quan tâm tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phối hợp với các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho các hộ nghèo vay vốn đầu tư chăn nuôi, kinh doanh phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Cô Ninh Thị Hánh - phụ nữ chi hội thôn Yên Khê - hộ gia đình vừa thoát nghèo năm 2017 chia sẻ: Có được sự quan tâm giúp đỡ của Chi bộ, chính quyền thôn đứng ra tín chấp vay vốn ngân hàng để chăn nuôi, nên đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo, kinh tế dần ổn định, các con được đi học đầy đủ.

Phong trào thi đua thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ đảng viên về ý thức tu dưỡng rèn luyện tư tưởng đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên, nhân dân Yên khê. Nhiều năm liên tục chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, thôn đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa luôn đạt trên 94%; các tổ chức chính trị- xã hội ở thôn đều được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đời sống nhân dân trong thôn ấm no, hạnh phúc, góp phần cùng địa phương xây dựng đời sống văn hóa, kinh tế phát triển bền vững.