Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Đảng ủy xã Song Khê thực hiện hiệu quả công tác dân vận

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Song Khê luôn quan tâm, phát huy tốt vai trò của công tác dân vận khéo trong thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Trịnh Văn Tài - Bí thư Đảng ủy xã đang trao đổi công việc với các đoàn thể chính trị địa phương

Đồng chí Trịnh Văn Tài - Bí thư Đảng ủy xã Song Khê cho biết: Xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những năm qua, Đảng ủy xã chỉ đạo các “tổ dân vận” phát huy sáng tạo, chủ động, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và nhân dân luôn đoàn kết, tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị - xã hội .

Qua thực tế cho thấy việc triển khai thực hiện công tác dân vận gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Song Khê đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong tổ chức đảng, các đoàn thể chính trị xã hội, hầu hết cán bộ đảng viên đã thể hiện tính tiền phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; quy ước của địa phương; sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công. Những năm qua, trên địa bàn xã Song Khê có rất nhiều dự án lớn của tỉnh, thành phố được đầu tư xây dựng như: Dự án quốc lộ 1A; dự án hạ tầng, kho bãi Logistic; Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng; Nhà máy giấy Xương Giang; Công ty Đông Bắc; Trường mầm non, khu dân cư Song Khê… liên quan đến quyền lợi của hàng trăm hộ dân trong xã. Trong quá trình BTGPMB không ít khó khăn vướng mắc của người dân phát sinh nên đòi hỏi cấp ủy, chính quyền cần phải có hướng giải quyết thỏa đáng. Trước những khó khăn như trên, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ dân vận đã có những cách làm sáng tạo, kịp thời để tạo sự đồng thuận đối với người dân có đất bị thu hồi. Đối với từng dự án, đều thực hiện đúng các quy trình, công khai, minh bạch. Tổ dân vận cử thành viên phối hợp với các đoàn thể chính trị đến từng nhà, lấy việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân làm phương châm vận động. Nhờ sự khéo léo, linh hoạt trong cách tuyên truyền, vận động nên người dân đã đồng thuận nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Vai trò của công tác dân vận còn được phát huy mạnh mẽ trong hai năm xã Song Khê triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM vào giữa năm 2016, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, tổ dân vận đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng tiền đối ứng và ngày công lao động để xây dựng hàng chục công trình công cộng như: nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương nội đồng… Đồng chí Đào Hữu Bính - Bí thư chi bộ thôn Song Khê 1 chia sẻ: Trong những năm qua, vì làm tốt công tác dân vận mà nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường chung; nhân dân đồng thuận đóng góp tiền đối ứng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang, kiên cố rộng trên 300m2 với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Đây là nơi hội họp, tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa của thôn; đây là nơi gắn kết tình đoàn kết xóm làng.

( ảnh tư liệu )

Có thể thấy đến nay, bộ mặt nông thôn ở Song Khê có nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, nhà cửa, các khu dân cư được chỉnh trang; các công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng và cải tạo; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Đồng chí Trịnh Văn Tài - Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Để phát huy vai trò công tác dân vận trong thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc học tập và làm theo gương Bác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội xã Song Khê cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động tới người dân, nhất các cơ chế, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực BTGPMB, đất đai… đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chú trọng xây dựng và phát huy vai trò các mô hình “tổ dân vận khéo” trong các lĩnh vực, gắn với nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng; kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong khu dân cư... Quan tâm các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, tạo điều kiện cho các chức sắc tôn giáo tham gia hoạt động xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Chú trọng công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa.