Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Thành phố Bắc Giang: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 về  đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp ủy trong Đảng bộ thành phố đã triển khai, thực hiện kịp thời, nghiêm túc, bài bản, rõ nét từ khâu nghiên cứu, quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị. Từ đó đã có nhiều việc tốt, cách làm hay, hiệu quả được xuất hiện và nhân rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại mỗi địa phương, đơn vị.

Người dân thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn hiến đất mở rộng đường giao thông

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa, đi vào chiều sâu, tác động đến từng hành động hàng ngày của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân Chi bộ thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn đã triển khai những mô hình thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân…. Từ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua của thôn ngày càng sôi nổi. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhận thức của người dân cũng được nâng cao. Minh chứng cho điều này là việc 21 hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến 240m2 đất của gia đình mình để làm đường giao thông nông thôn; tập trung đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi công cộng phục vụ đời sống dân sinh. Phần lớn đảng viên trong chi bộ đã thực hiện tốt việc đăng ký các nội dung làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo kế hoạch. 100% đảng viên gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Tiêu biểu như gia đình đảng viên Trịnh Văn Năm đã sẵn sàng hiến gần 50m2 đất của gia đình mình để cho thôn mở rộng con đường ngõ xóm, giúp người dân đi lại thuận tiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thấm thía tư tưởng nhân nghĩa yêu thương con người của Bác, đảng viên trẻ Chu Minh Giáo - Bí thư Chi đoàn thôn Lực, xã Tân Mỹ không những cùng anh em đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tích cực tổ chức các hoạt động đoàn mà bản thân Giáo đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Đặc biệt, trong năm 2017 đảng viên Chu Minh Giáo đã dành toàn bộ phụ cấp chức vụ Bí thư Chi đoàn hàng tháng của mình để hỗ trợ 1 thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo trong thôn. Đến năm 2018 này đồng chí lại tiếp tục dành phụ cấp giúp đỡ 1 cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại thôn đó là cụ Giáp Thị Cỏn hơn 82 tuổi.

Với hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả của đảng viên trẻ Chu Minh Giáo đã phần nào giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt khó khăn. Việc làm này đã được mọi người ghi nhận đánh giá cao.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, chi đoàn, trong toàn hệ thống chính trị. Từ đó, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt hơn trên các lĩnh vực. Nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, có tác động tích cực, tạo sức lan tỏa trong xã hội, được các cấp biểu dương, khen thưởng. Trong 2 năm thực hiện Chỉ thị, các ban Đảng, MTTQ, các chi, đảng bộ cơ sở đăng ký 460 việc làm mới; 330 vấn đề trọng tâm hoặc hạn chế gắn với nhiệm vụ Thường trực Thành ủy và Chủ tịch UBND TP giao. Có 1.443 việc làm theo của tập thể, 14.854 việc của cá nhân đăng ký đã hoàn thành.

Gần 50 tập thể, cá nhân được tỉnh và thành phố biểu dương đợt này là biểu hiện sinh động cho phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là những tập thể dành nhiều nỗ lực chăm lo người nghèo, xây dựng nông thôn mới, đóng góp cho cộng đồng xã hội. là những cán bộ, đảng viên, công chức luôn nêu gương, tự giác làm việc tốt. Có những tấm gương người lao động cần cù, sáng tạo không chỉ làm giàu cho mình mà còn giúp đỡ người khác. Học Bác là tu dưỡng, rèn luyện suốt đời, không ngừng phấn đấu, nhân rộng việc làm tốt trong cộng đồng. Đó là cách học và làm theo Người một cách hiệu quả nhất./.