Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

TP Bắc Giang niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR Code

(BGĐT) - UBND TP Bắc Giang vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR Code tại bộ phận một cửa các cấp. Đây là cách làm sáng tạo nhằm thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.

Theo đó, cán bộ chuyên môn xây dựng các mã QR Code theo từng lĩnh vực như: Kế hoạch và Đầu tư; Lao động - Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và PTNT; Tài chính; Tư pháp...

Trong mỗi bộ mã QR Code gồm: Quyết định của cấp có thẩm quyền về danh mục các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết; quy trình thực hiện đối với từng thủ tục hành chính (gồm thành phần hồ sơ, mức phí hoặc lệ phí nếu có, thời gian giải quyết).

Bảng niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR Code thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Bắc Giang tại bộ phận một của TP Bắc Giang.

Ở bộ phận một cửa TP Bắc Giang có 15 mã QR Code thủ tục hành chính của 15 lĩnh vực. Đối với UBND cấp xã, phường có 9 mã QR Code của 9 lĩnh vực. Với cách làm này, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet thực hiện quét mã QR Code là dễ dàng tra cứu thông tin về thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trên bảng niêm yết thủ tục hành chính còn có một mã QR Code tích hợp địa chỉ zalo của bộ phận một cửa cùng cấp. Sau khi quét mã, màn hình chatbox (hướng dẫn tự động) sẽ xuất hiện, hướng dẫn cách đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công; nộp hồ sơ trực tuyến; tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính...

Được biết, hiện TP Bắc Giang và các phường, xã đang triển khai in bảng thủ tục hành chính bằng mã QR Code và niêm yết tại bộ phận một cửa thay thế cho bộ TTHC bằng giấy như trước đây.

Cùng đó, đăng tải rộng rãi trên trang thông tin điện tử, facebook, zalo để người dân dễ dàng tìm hiểu dù ở bất cứ đâu. Ngoài ra, UBND TP Bắc Giang và các phường, xã chủ động rà soát hạ tầng đường truyền mạng, xây dựng kế hoạch lắp đặt thêm điểm phát wifi tại bộ phận một cửa nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân.

Tin, ảnh: Hoài Thu