Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Nữ đảng viên dân vận khéo

Ngày 19 tháng 8 năm 2023, thành phố Bắc Giang đã khánh thành cầu Á Lữ- một cây cầu mới kết nối trung tâm thành phố từ khu vực phường Trần Phú với địa bàn các phường, xã: Mỹ Độ, Tân Mỹ, Đồng Sơn….mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Cầu Á Lữ được hoàn thành đúng tiến độ có sự đóng góp không nhỏ của Tổ Dân vận cộng đồng tổ dân phố Á Lữ, bởi việc xây dựng cầu và đường dẫn lên cầu phải tiến hành GPMB ở 37 thửa đất của 42 hộ dân thuộc tổ dân phố Á Lữ, phường Trần Phú; tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Vượng, một thành viên tích cực của Tổ Dân vận cộng đồng của tổ dân phố Á Lữ đã phát huy tốt vai trò của người đảng viên, tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ kê khai nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Là đảng viên, cán bộ hưu trí, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Để công tác dân vận trong tổ dân phố đạt hiệu quả cao, đồng chí Vượng xác định bản thân mình phải là người gương mẫu, là người tiên phong, đi đầu, thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và nhất là phải có tính kiên trì, luôn gần dân, sát dân và “Lấy dân làm gốc”. Chính vì vậy, khi Tổ Dân vận cộng đồng của tổ dân phố được thành lập tháng 3 năm 2023, đồng chí Vượng là 1 trong 27 thành viên của tổ đã được đồng chí tổ trưởng phân công làm nhóm trưởng phụ trách toàn bộ các hộ dân thuộc ngõ 26 và đường Á Lữ nơi đồng chí sinh sống. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, đồng chí Vượng đã thành lập 1 nhóm Zalo chung của ngõ và đường đồng chí phụ trách. Nhóm này mỗi hộ gia đình cử đại diện 1 người chủ hộ tham gia vào nhóm để đồng chí chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; các chế độ, chính sách liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Qua nhóm zalo này, đồng chí cũng nắm bắt được đầy đủ thông tin về các thành viên trong từng gia đình của ngõ mình phụ trách, nhất là về 3 hộ chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng. Trong đó, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Việt Hương, ông Phạm Thế Khôi có 76,6m2 đất và công trình xây dựng nhà ở trên đất Nhà nước thu hồi thực hiện dự án đã nhiều lần cấp ủy, chính quyền, tổ công tác từ thành phố đến cơ sở tuyên truyền, vận động, đối thoại nhưng gia đình ông, bà vẫn không nhận tiền đền bù và thành phố đã phải triển khai phương án cưỡng chế. Nhưng với tính kiên trì và cách tuyên truyền, vận động linh hoạt, phù hợp không kể thời gian sớm- tối, gần gũi để phân tích những quy định của Nhà nước, nên đến ngày 16/7/2023 trước 2 ngày thành phố dự kiến tổ chức cưỡng chế gia đình bà Hương, ông Khôi đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công mà không phải tổ chức cưỡng chế. Đây là việc làm được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân ghi nhận, đánh giá cao. Ông Thân Quý Bình, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: Đồng chí Nguyễn Thị Vượng là người đảng viên rất có tâm, kiên trì, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc. Trong công tác GPMB, đồng chí sâu sát, nắm bắt tư tưởng người dân, phản ánh kịp thời tới cấp ủy, chính quyền. Đồng chí vận dụng những kinh nghiệm trong thời gian công tác của mình, biết chọn đúng thời điểm để tiếp cận tuyên truyền, vận động, tham mưu cho địa phương như: thời điểm nào tổ công tác của tổ dân phố đến, thời điểm nào tổ công tác của phường đến...”.

Khi nói về đồng chí Nguyễn Thị Vượng, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Á Lữ cũng đã khẳng định: Đồng chí Vượng là người cao tuổi kiêm nhiệm rất nhiều việc, nhưng việc nào cũng hoàn thành tốt. Đặc biệt là việc GPMB đường dẫn lên cầu Á Lữ đồng chí là người có đóng góp rất lớn”.

Được biết, từ một cô giáo yêu nghề, với chuyên môn giỏi, được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng, kính trọng, đồng chí Nguyễn Thị Vượng được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú. Sau 34 năm công tác trong ngành giáo dục, trở về nghỉ hưu tại địa phương, vốn là người tận tình, trách nhiệm, đồng chí lại được cán bộ, đảng viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội khuyến học, Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố, trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân thành phố từ năm 1996 đến nay, là hòa giải viên Tòa án được đào tạo từ TAND tối cao. Đồng chí cũng là một trong những hòa giải viên hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp vay tài sản, tranh chấp hôn nhân gia đình, tranh chấp nuôi con chung và tranh chấp tài sản sau ly hôn… Nhờ đó, nhiều người nộp đơn đã đồng ý xin rút đơn tại phiên tòa.

Cũng từ năm 2008 đến này, đồng chí được bầu là Chủ tịch hội Cựu giáo chức phường; từ năm 2010 đến nay làm Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em phường, Chủ nhiệm CLB trẻ tự kỷ thành phố với trên 70 cháu. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thị Vượng luôn nghĩ đến những người yếu thế trong xã hội như: thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ tự kỷ, khuyết tật, hội viên nghèo… Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, đồng chí đã vận động xã hội hóa trao 75 suất quà cho các đối tượng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; trao 2 suất quà theo chương trình Chắp cánh ước mơ của tỉnh trị giá 6,5 triệu đồng.

ĐC Nguyễn Thị Vượng được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng điển hình "Dân vận khéo" và "Tổ dân vận cộng đồng tiêu biểu" năm 2023

Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Nguyễn Thị Vượng cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân nhiều năm là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng. Đồng chí được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen Hội thẩm Tòa án nhân dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020; Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tặng Giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019; năm 2022 được UB MTTQ Việt Nam TP Bắc Giang ghi nhận tấm lòng vàng “Quỹ vì người nghèo” năm 2022 và Chương trình an sinh xã hội năm 2023…./.

Thanh Bằng