Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Người tổ trưởng tổ dân phố làm tốt công tác giải phóng mặt bằng

Views:
Font size: A- A A+
Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các dự án, bởi tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân, song nhờ phát huy tốt vai trò của bản thân, đồng chí Đỗ Văn Loan, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Thanh Lương, phường Dĩnh Kế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Vì thế, các dự án trên địa bàn tổ dân phố đã được bảo đảm tiến độ.

Đồng chí Đỗ Văn Loan, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Thanh Lương, phường Dĩnh Kế

Đồng chí Đỗ Văn Loan luôn xác định rõ vai trò, vị trí của người cán bộ cơ sở phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe và cùng thực hiện công việc hằng ngày với nhân dân. Những khó khăn của người dân đều được đồng chí cùng những người đứng đầu địa phương bàn bạc, tìm phương án giải quyết, không để gây bức xúc trong nhân dân. Bởi vậy nên mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước triển khai trên địa bàn đều được người dân trong tổ dân phố ủng hộ. Nổi bật là công tác BTGPMB.

Tổ dân phố Thanh Lương có 230 hộ dân, với gần 1.200 nhân khẩu. Là tổ dân phố có nhiều dự án lớn của thành phố với diện tích GPMB lớn, liên quan đến nhiều hộ dân. Chỉ tính trong 6 năm (từ 2016 đến 2021) trên địa bàn tổ có 9 dự án đi qua với diện tích khoảng 80ha liên quan đến 200 hộ dân. Chủ yếu là các dự án thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang như: dự án khu 1, 2, 5, 6, 7, 9; dự án đường Minh Khai, trường Chính trị tỉnh, đường dẫn Cầu Đồng Sơn. Trong quá trình thực hiện, đồng chí đã cùng cấp ủy chi bộ tập trung huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể  cùng vào cuộc, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác dân vận. Tổ chức tuyên truyền tại các hội nghị, trong các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, trực tiếp gặp gỡ từng đối tượng, hộ gia đình...để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tuyên truyền vận động nhân dân theo quy định của Luật đất đai, quy định về chính sách BT GPMB. Thông quá đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương quy hoạch, GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn tổ dân phố. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về chấp hành chủ trương quy hoạch, GPMB, kiểm đếm tài sản. Đồng chí Đỗ Văn Loan chia sẻ: Trong quá trình thực hiện GPMB trước hết bản thân mình phải nắm chắc Luật đất đai, chính sách bồi thường GPMB để tuyên truyền đúng các quy định về luật đất đai tới đảng viên. Sau đó, các đồng chí đảng viên, các tổ chức chính trị- xã hội cùng tuyên truyền tới người dân để người dân hiểu được chính sách GPMB đồng thuận thực hiện. Trong GPMB thuận lợi thì rất ít mà khó khăn thì nhiều. Bởi cá biệt có hộ hiểu về chính sách nhưng vẫn chây ì; có hộ mặc dù xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép nhưng lại đòi hỏi bồi thường tài sản và đất tái định cư. Nên cả hệ thống chính trị vào cuộc, gặp gỡ từng đối tượng, tuyên truyền, thuyết phục nhiều không kể ngày giờ “sớm- trưa- chiều- tối”. Khi tuyên truyền, vận động không e dè, nể nang và phải bám sát Luật đất đai, bám sát chính sách bồi thường, không vì lợi ích cá nhân để tuyên truyền. Với cách làm như vậy, cơ bản 100% hộ dân đồng thuận kê khai hồ sơ và nhận tiền bàn giao mặt bằng.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện GPMB thực hiện các dự án, đồng chí Loan còn cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Chi bộ hằng năm được đánh giá hòan thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tổ dân phố văn hóa cấp thành phố; các đoàn thể đều hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân đồng chí nhiều năm liền được Chủ tịch UBND TP khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước, 3 năm gần đây đều được khen thưởng trong công tác GPMB.

Nói về đồng chí Đỗ Văn Loan, đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế có nhận xét: Đồng chí Đỗ Văn Loan là người đảng viên gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm với mọi công việc của tổ dân phố, gần gũi với nhân dân. Đồng chí tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đảng viên  Đỗ Văn Loan xứng đáng được lãnh đạo cấp trên tin tưởng, người dân tin yêu, mến phục./.

Thanh Bằng