Thứ bảy, 29 Tháng 06 Năm 2024

Statistical Access Statistical Access

Total visited in year: 1,102,966

TP. Bắc Giang kiểm điểm kết quả thực hiện đề án quản lý, sử dụng đất công và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

查看数次:
Ngày 30-5, thành phố Bắc Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện đề án quản lý, sử dụng đất công và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 30/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị thành phố và các phường, xã. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chủ trì hội nghị kiểm điểm kết quả quản lý, sử dụng đất công

Năm 2024 thành phố Bắc Giang tập trung hoàn thành 30% khối lượng lập hồ sơ địa chính, cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Hiện nay, thành phố Bắc Giang có 3.677 thửa đất công ích với tổng diện tích 227,58 ha. Theo đó, thành phố sẽ rà soát, phân loại, kiểm kê, xây dựng phương án quản lý, sử dụng quỹ đất công, thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất những thửa đất đủ điều kiện. Hoàn thiện thủ tục pháp lý, xử lý những tồn tại, xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất những năm tiếp theo.

Tại đây các đại biểu đã báo cáo thực trạng, nêu khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng quỹ đất công ích tại các phường, xã và đề xuất hướng xử lý đối với diện tích đất công ích còn lại, nhất là những trường hợp phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Phòng tài nguyên- môi trường và các phường, xã rà soát lại quỹ đất công ích, phân loại rõ đất công và đất công ích để có phương án quản lý, sử dụng phù hợp. Sớm có hướng tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với diện tích đất giao bán trái thẩm quyền tại các phường, xã trước đây. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, có quy trình quản lý chặt chẽ đất công ích, thiết lập hồ sơ quản lý đất đai đúng quy định. Đối với các trường hợp chưa ký hợp đồng cho thuê đất công phải ra quyết định thông báo theo quy định. Phòng Tài nguyên- môi trường và các phường, xã cần tập trung cao hoàn thành kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2024. Qua đó nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố Bắc Giang, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương./.