Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Total visited in day: 756

Thành ủy tổ chức Lễ khánh thành phòng truyền thống thành phố Bắc Giang

查看数次:
Sáng 17/5, Thành ủy đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành phòng truyền thống thành phố Bắc Giang. Dự buổi lễ có các đồng chí:Vũ Trí Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đặng Đình Hoan- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Thanh Hải- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Phòng truyền thống thành phố. Cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND thành phố; Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Trưởng các phòng, ban, đơn vị, UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng phòng truyền thống thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường, xã.

Các đại biểu cắt băng khánh thành phòng truyền thống thành phố Bắc Giang

Phòng truyền thống thành phố chính thức khởi công xây dựng từ ngày 18/01/2024; Là nơi trưng bày, lưu trữ, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ thành phố qua các thời kỳ với hệ thống tư liệu phong phú, sinh động, kết hợp trưng bày trực quan và ứng dụng công nghệ hiện đại; được bố trí tại tầng 1, tòa nhà Hội trường UBND thành phố với diện tích 205m2, bao gồm: khu vực khánh tiết để tượng Bác Hồ bằng đồng, các giao diện tường xung quanh treo ảnh và các tủ kệ trưng bày hiện vật phản ánh các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Phủ Lạng Thương xưa, thành phố Bắc Giang nay; chính giữa phòng đặt sa bàn kích thước 19m2, sa bàn phối cảnh thành phố mở rộng sau khi sáp nhập huyện Yên Dũng; kết hợp với 4 tủ trưng bày đặt xung quanh sa bàn. Phòng chiếu phim bố trí màn hình Led để chiếu phim về thành phố; tường xung quanh treo ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh về thăm và làm việc tại thành phố Bắc Giang và một số hình ảnh các khu đô thị trong tương lai của thành phố. Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng phòng truyền thống, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 13 đồng chí, trong đó đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy là trưởng Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo và Tổ sưu tầm tư liệu đã triển khai, đôn đốc nhiệm vụ sưu tầm tư liệu về thành phố từ khi hình thành đơn vị hành chính Phủ Lạng Thương đến nay, triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên thành phố, tạo sự lan tỏa sâu rộng tới toàn thể nhân dân quan tâm, sưu tầm, cung cấp hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý. Sau gần 5 tháng triển khai đã sưu tầm được hơn 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về thành phố. Trên cơ sở các tư liệu, hình ảnh sưu tầm được, Ban Chỉ đạo đã lựa chọn gần 200 ảnh và hơn 100 tài liệu, hiện vật để trưng bày trong Phòng truyền thống. Phần trưng bày hình ảnh, hiện vật được trình bày theo tiến trình các giai đoạn lịch sử, thể hiện xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của thành phố Bắc Giang (từ năm 1888 đến nay). Bao gồm khái quát về vùng đất con người Bắc Giang và 6 giai đoạn phát triển của thành phố: (1) Phủ Lạng Thương giai đoạn 1888-1926, (2) Phủ Lạng Thương giai đoạn 1926-1945, (3) Thị xã Phủ Lạng Thương giai đoạn 1945-1959, (4) Thị xã Bắc Giang giai đoạn 1959-1975, (5) Thị xã Bắc Giang giai đoạn 1975-2005, (6) Thành phố Bắc Giang đổi mới và phát triển giai đoạn 2005 - đến nay. Hiện nay, phòng truyền thống đang được bố trí trưng bày hình ảnh, hiện vật, tư liệu chiếm khoảng 70% không gian, còn lại 30% không gian để tiếp tục bổ sung trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Vũ Trí Hải- Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực, quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo xây dựng phòng truyền thống thành phố; trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà các tập thể và cá nhân đã sưu tầm, hiến tặng các tư liệu, hiện vật có giá trị để trưng bày tại phòng truyền thống. Đồng chí nhấn mạnh Phòng truyền thống thành phố là nơi lưu giữ, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của thành phố qua các thời kỳ. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố, thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn đến nghiên cứu, tìm hiểu về sự hình thành, quá trình phát triển của thành phố, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào cho các thế hệ về lịch sử vẻ vang của thành phố. Thời gian tới, đồng chí đề nghị  các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân tiếp tục quan tâm sưu tầm, bổ sung những tư liệu quý giá liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, để xây dựng phòng truyền thống ngày càng hoàn thiện, đầy đủ hơn; các cơ quan, đơn vị, phường, xã tuyên truyền, giới thiệu về phòng truyền thống đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng văn bản để quản lý và sử dụng Phòng truyền thống thành phố đảm bảo khai thác có hiệu quả; có kế hoạch để bổ sung thêm tư liệu, hiện vật khi thành phố được mở rộng địa giới hành chính.

Các đại biểu tham quan phòng truyền thống thành phố Bắc Giang

Tại lễ khánh thành, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Phòng truyền thống thành phố Bắc Giang./

Quỳnh Linh