Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Kiểm điểm tiến độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2024

Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2024. Tham dự có đại diện BHXH tỉnh; lãnh đạo Bưu điện thành phố; các thành viên BCĐ thành phố và lãnh đạo 16 phường, xã.

ĐC Nguyễn Hữu Đính chỉ đạo nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến hết đợt cao điểm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2024 trên địa bàn thành phố

Qua đánh giá do phòng Lao động-TBXH thành phố trình, tính đến thời điểm ngày 15/5/2024 việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trong đợt cao điểm của năm 2024 đạt 40% kế hoạch. Trong đó một số phường, xã đạt tỷ lệ cao như: Xương Giang đạt 119%, Lê Lợi đạt 69%, Tân Tiến đạt 65%, Đa Mai đạt 57%, Tân Mỹ 47%, Trần Phú 45%... Để việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả như trên, ngay từ khi UBND thành phố triển khai kế hoạch đợt cao điểm, các địa phương đã nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch. Đồng thời có sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền, tổ chức chính trị và các thôn, tổ dân phố. Tuy vậy, sự phối hợp giữa BHXH tỉnh và các phường, xã chưa thực sự nhịp nhàng; chỉ tiêu giao quá lớn là những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đợt cao điểm chưa cao.

Dự hội nghị, các đại biểu đã phát biểu nêu công tác triển khai, những thuận lợi trong quá trình thực hiện như: có sự lãnh đạo sát sao của cấp uỷ, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền; tổ chức tập huấn cho người trực tiếp tham gia vận động; đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng tiềm năng; giao chỉ tiêu cho các thôn, tổ dân phố và đoàn thể; thường xuyên kiểm điểm tiến độ thực hiện...Các đại biểu cũng nêu một số khó khăn vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số nội dung, như: đề nghị cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ cho cộng tác viên trực tiếp vận động người tham gia BHXH tự nguyện; BHXH tỉnh và Bưu điện thành phố quan tâm chăm sóc khách hàng, nhắc nhở kịp thời về thời hạn đóng đối với người đang tham gia tránh trường hợp không tái tục do quên thời hạn đóng tiền; đề nghị BHXH tỉnh in tờ rời  theo dõi quá trình tham gia BHXH tự nguyện phát cho người tham gia để họ biết và yên tâm; Bưu điện thành phố và BHXH tỉnh tăng cường nhân lực cùng tuyên truyền trực tiếp tại thôn, tổ dân phố....Đại diện BHXH tỉnh, Bưu điện thành phố đã tiếp thu và giải đáp cụ thể những đề nghị của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đính – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phường, xã cần coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tháng cao điểm; tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trên hệ thống thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh, trong các hội nghị, sinh hoạt...; tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia vận động phát triển BHXH tự nguyện; BHXH lập danh sách đối tượng tiềm năng gửi các phường, xã còn thiếu; Đồng chí cũng đề nghị các phường, xã thường xuyên kiểm điểm, đánh giá tiến độ thực hiện, có tuyên dương khen thưởng; MTTQ và các đoàn thể chính trị từ thành phố đến phường, xã tích cực tuyên truyền đoàn viên, hội viên của mình...Đồng thời cũng đề nghị BHXH tỉnh, Bưu điện thành phố lưu tâm đến những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Đồng chí nêu rõ tất cả các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị từ thành phố đến phường, xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao trong đợt cao điểm và cả năm 2024./.

Ngọc Quyên