Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

ページビュー:
Xã Dĩnh Trì giờ đây như được khoác chiếc áo mới, quang cảnh môi trường khang trang, sạch đẹp và niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt người dân. Đây là vùng quê vừa được sáp nhập, hoà cùng nhịp phát triển của thành phố trẻ Bắc Giang.

Là khu vực trung tâm xã, thị tứ Cốc mang vẻ nhộn nhịp, náo nhiệt với hoạt động giao thương và từng dòng người, xe nườm nượp qua lại. Hai bên đường, những ngôi nhà kiên cố, các cửa hàng, cửa hiệu san sát. Qua tìm hiểu được biết, thị tứ Cốc có 114 hộ với 450 nhân khẩu, nằm ven quốc lộ 31 nên người dân có điều kiện thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ. Nhờ sự năng động, đời sống người dân nơi đây ngày càng sung túc, số hộ khá, giàu chiếm hơn 80%. Ông Hoàng Văn Đoàn, Trưởng thị tứ, nói: Với sự đồng lòng, đoàn kết, Ban quản lý thị tứ đã tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới nên hơn 10 năm nay, thị tứ Cốc được công nhận danh hiệu văn hoá, trong đó ba năm liên tục đạt danh hiệu văn hoá cấp tỉnh. Thời gian tới, với sự quan tâm hỗ trợ của thành phố, thị tứ càng có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng đô thị...

Xã Dĩnh Trì có quốc lộ 1, quốc lộ 31, tỉnh lộ 399 chạy qua và nhiều cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn như: Viện Quân y 43; Trường Cao đẳng Nghề Bắc Giang... Dĩnh Trì có 15 thôn, người dân sống chủ yếu thuần nông. Những năm gần đây, nhiều người dân trong xã đã năng động tìm hướng mới phát triển kinh tế như làm dịch vụ, mở mang nghề phụ... để nâng cao thu nhập. Điểm nhấn là Cụm công nghiệp Dĩnh Trì diện tích 28 ha, đã thu hút 8 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 70 tỷ đồng, tạo việc làm cho 1.160 lao động. Nơi đây còn có làng nghề Bãi Ổi, chuyên chế biến, sản xuất lâm sản tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Trong sản xuất nông nghiệp, từ năm 2007 đến nay, người dân Dĩnh Trì chuyển đổi 70 ha đất sang trồng các loại hoa tươi chất lượng cao, như đào, lay-ơn, cúc... Dịp Tết vừa qua, nông dân toàn xã thu hơn 2 tỷ đồng từ hoa. Nhiều cánh đồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm cũng xuất hiện. Đồng thời, gần 90 ha được nông dân trồng lúa kết hợp chăn nuôi thuỷ sản... Với hướng phát triển kinh tế đa ngành nghề, đời sống người dân trong xã ngày càng khấm khá, thu nhập bình quân đạt 12,5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 6,8%. Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho chính quyền và nhân dân địa phương đầu tư phát triển văn hoá, giáo dục. Đến nay trạm y tế xã và các trường mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn đạt cao; giao thông nông thôn được nâng cấp với hơn 80% đường làng ngõ xóm được cứng hoá. Toàn xã có 10 thôn đạt danh hiệu văn hoá, trong đó có ba làng văn hoá cấp tỉnh; còn lại là khu dân cư tiên tiến.

Với những điều kiện thuận lợi đó, người dân Dĩnh Trì càng phấn khởi hơn khi vừa qua trở thành "thành viên" mới của thành phố. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã đến thăm, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách góp phần để mọi người, mọi nhà cùng đón Tết vui tươi, đầm ấm. Bên cạnh đó, nhằm tạo những chuyển biến bước đầu về cảnh quan đô thị cho Dĩnh Trì, thành phố đã hỗ trợ thu gom, chuyển và xử lý hơn hai tấn rác thải tồn đọng trên địa bàn; đồng thời tổ chức gắn trụ cắm cờ Tổ quốc cho hộ dân sinh sống dọc các tuyến quốc lộ"¦ nên cảnh quan môi trường thêm khang trang, sạch đẹp. Được biết, trong thời gian tới, để Dĩnh Trì tiếp tục phát triển cả về kinh tế, văn hoá, cảnh quan đô thị, nhiều dự án trên địa bàn xã đã và đang được đẩy mạnh, hoàn thiện như: lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở ngõ xóm; xây dựng chợ thị tứ Cốc; cứng hoá đường giao thông nông thôn"¦ Ông Nguyễn Viết Xuân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, giai đoạn 2011-2015, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xã Dĩnh Trì sẽ có một số điều chỉnh cho phù hợp. Trong đó xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn, dịch vụ; duy trì sản xuất thuỷ sản; tập trung giải quyết những tồn đọng về đất đai; quy hoạch khu dân cư, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... Với những thế mạnh vốn có, chính quyền và nhân dân Dĩnh Trì sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực lao động, sản xuất xây dựng vùng quê giàu đẹp hơn, xứng tầm là một đơn vị hành chính của thành phố trẻ đang trên đà phát triển.

Theo BGO.