Statistical Access Statistical Access

Xứng đáng đơn vị lá cờ đầu

查看数次:
Phường Trần Nguyên Hãn (thành phố Bắc Giang) thành lập ngày 29-8-1994 trên cơ sở một phần diện tích, dân số của phường Ngô Quyền và Trần Phú. Nếu như ngày đầu thành lập, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm hầu như chưa được đầu tư xây dựng, đời sống của đại bộ phận nhân dân khó khăn, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp thì đến nay phường Trần Nguyên Hãn đã trở thành điểm sáng của thành phố trên nhiều lĩnh vực.

Có được diện mạo tươi mới như hôm nay là do Đảng uỷ, UBND phường thường xuyên chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước. Trong quá trình thực hiện, bám sát các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, hàng năm Đảng uỷ đều có nghị quyết lãnh đạo, giao nhiệm vụ cho UBND phường tổ chức các phong trào thi đua hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ đó phong trào thi đua được phát động thường xuyên, liên tục, rộng khắp và thu được kết quả thiết thực.

Có thể nói thành tựu đạt được qua các phong trào thi đua ở phường Trần Nguyên Hãn thời gian qua là khá toàn diện. Trong đó phong trào thi đua trên lĩnh vực kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (TTCN), thương mại - dịch vụ (TM- DV) được xác định là động lực thúc đẩy các nhiệm vụ khác của địa phương. Thực hiện nhiệm vụ này, cùng với đề ra nhiều chủ trương, biện pháp triển khai các chương trình, kế hoạch của Thành uỷ, UBND thành phố, phường phát động phong trào thi đua "doanh nghiệp giỏi", "đơn vị giỏi" về quản lý và phát triển công nghiệp- TTCN; thi đua tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường; thi đua xây dựng đơn vị có cảnh quan "xanh- sạch - đẹp", bảo đảm vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ"¦Do có sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ tiêu, biện pháp đề ra sát với tình hình thực tiễn nên phong trào thi đua được các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tích cực hưởng ứng. Hiện trên địa bàn phường có 105 doanh nghiệp cổ phần, công ty TNHH, hộ sản xuất TTCN, tăng hơn hai lần so với năm năm trước, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, giá trị sản xuất tăng bình quân hơn 20%/năm, năm 2009 đạt 14,2 tỷ đồng. Cùng đó, các loại hình TM-DV tăng cả về số lượng và chất lượng. Từ chỗ chỉ có vài chục hộ kinh doanh dịch vụ nay đã tăng lên 520 hộ, thu hút hơn một nghìn lao động, doanh thu hàng năm tăng bình quân 28% là điều kiện thuận lợi để phường chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tập trung phát triển TM-DV và công nghiệp - TTCN. Thu ngân sách luôn đạt và vượt kế hoạch, năm 2009 số thu đạt 11,6 tỷ đồng bằng 159% kế hoạch. Đời sống nhân dân nâng lên, phường có điều kiện huy động các nguồn lực trong dân, kết hợp với đầu tư của Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. Tính từ ngày thành lập đến nay, đã có gần 30 dự án của thành phố và của tỉnh triển khai trên địa bàn với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Nhiều dự án trọng điểm như nâng cấp tuyến đường Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Khắc Nhu, Vương Văn Trà, dự án khu dân cơ số 3 và các công trình chợ, trường học"¦ được triển khai có hiệu quả. Đến nay, 100% đường ngõ được bê tông hoá, lắp đặt đèn chiếu sáng; hệ thống thoát thải được cải tạo, nâng cấp; 13/13 tổ dân phố xây dựng cổng chào"¦đã thiết thực phục vụ đời sống dân sinh và làm thay đổi diện mạo đô thị trên địa bàn. Sau khi thí điểm xây dựng tuyến đường Trần Nguyên Hãn thành tuyến phố văn minh thương mại - trật tự đô thị, thời điểm này UBND phường đang nhân rộng trên các tuyến phố khác. Sự nghiệp văn hoá - giáo dục có chuyển biến tiến bộ, hiện trường THCS, tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học Lê Hồng Phong được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2, phường được công nhận chuẩn quốc gia về y tế. Hộ nghèo giảm còn hai hộ song thường xuyên nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cả cộng đồng. Mới đây, một hộ đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ 15 triệu đồng sửa chữa nhà ở. Ba năm liên tục phường giữ vững danh hiệu văn hoá. Từ một trong những "điểm nóng" về tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma tuý, mại dâm vào những năm đầu thành lập, song nhờ quan tâm xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn từng bước được giữ vững, phường không còn điểm phức tạp về tệ nạn xã hội. Công tác xây dựng đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh được quan tâm thực hiện thường xuyên. Nhiều năm liền, Đảng bộ phường được công nhân danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ghi nhận những thành tích đạt được trên các lĩnh vực, năm 2005 Đảng bộ, nhân dân phường Trần Nguyên Hãn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và đang đề nghị Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phát huy thành tựu cũng như kinh nghiệm từ thực tiễn phong trào thi đua yêu nước, trong thời gian tới phường Trần Nguyên Hãn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế; xây dựng, phát triển đô thị gắn với sử dụng có hiệu quả đất đai; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển sự nghiệp văn hoá gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phấn đấu trở thành đơn vị "Anh hùng trong thời kỳ đổi mới".

Theo BGO.