Xử phạt vi phạm an toàn giao thông qua dịch vụ công- Thuận lợi và khó khăn

Views:
Thường xuyên tới thăm và làm việc tại Bộ phận xử lý vi phạm hành chính về giao thông trật tự- Công an thành phố Bắc Giang, gần như lúc nào chúng tôi cũng thấy nơi đây chật kín người dân đến nộp phạt vi phạm an toàn giao thông (ATGT). Song các cán bộ, chiến sỹ ở đây luôn làm việc tận tình, trách nhiệm để tạo thuận nhất cho người dân.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ phận xử lý vi phạm hành chính, Công an thành phố giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến nộp phạt vi phạm ATGT cho người dân

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về chương trình chuyển đổi số quốc gia, Công an thành phố Bắc Giang đã tích cực tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực đăng ký mô tô, xe máy, xử phạt vi phạm hành chính về ATGT qua dịch vụ công trực tuyến quốc gia. Việc làm này giúp người dân làm thủ tục nộp phạt nhanh chóng, thuận tiện, không phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên cạnh đó vẫn còn những khó khăn cho cán bộ, chiến sỹ công an trực tiếp giải quyết các TTHC.

Nếu trước đây người vi phạm ATGT phải  mất nhiều thời gian, công sức để nộp phạt theo quy trình: qua Bộ phận xử lý vi phạm hành chính- Công an thành phố Bắc Giang nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, rồi ra Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng nộp tiền phạt, sau đó cầm biên lai thu tiền nộp phạt quay lại Bộ phận xử lý vi phạm hành chính- Công an thành phố để nhận lại giấy phép lái xe và phương tiện ô tô, xe máy vi phạm. Như vậy người vi phạm ATGT phải mất ít nhất 30-60 phút nếu thuận lợi, còn nếu đông người người nộp phạt có khi mất cả buổi đi lại, chờ đợi thực hiện quy trình, thủ tục nộp phạt rất vất vả, mất thời gian.

Trung tá Tôn Văn An- Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông trật tự- Công an thành phố Bắc Giang cho biết: “Từ khi thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về chương trình chuyển đổi số quốc gia, người vi phạm ATGT chỉ cần một lần đến Bộ phận xử lý vi phạm ATGT- Công an thành phố Bắc Giang trong  3-5 phút nếu đường truyền mạng internet không bị tắc nghẽn, các cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố đã làm xong thủ tục nộp phạt cho người vi phạm ATGT.  Vì tất cả các thông tin về người, phương tiện vi phạm ATGT đã được cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố cập nhật ngay sau khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục cảnh sát giao thông.”

Tuy nhiên, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm trật tự ATGT tại Công an thành phố Bắc Giang còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do tình trạng quá tải- trong một giây trên toàn quốc có hàng nghìn trường hợp vi phạm ATGT cùng phải thực hiện thủ tục nộp phạt trên dịch vụ công trực tuyến, đã gây tắc nghẽn mạng internet. Cùng đó, hệ thống đường truyền không ổn định, hay bị mất mạng internet  khiến cán bộ, chiến sỹ trực giải quyết TTHC tại Công an thành phố rất vất vả, thường phải chờ đợi lâu để làm thủ tục nộp phạt cho người dân. Cùng đó các ngân hàng phải tích hợp trả kết quả nộp phạt cho nhiều người vi phạm ATGT cũng bị ách tắc.

Từ tháng 3 năm 2023 đến nay, Bộ Công an yêu cầu công an các tỉnh, huyện, thành phố thực hiện quy định 100% trường hợp nộp phạt vi phạm ATGT phải chuyển khoản, không dùng tiền mặt. Trong khi nhiều người dân khi đến nộp phạt còn lúng túng, không sử dụng điện thoại thông minh, không có tài khoản hoặc chưa quen với việc chuyển khoản khiến đa phần người vi phạm nộp tiền mặt để nhờ các cán bộ, chiến sỹ trực tại Bộ phận xử lý vi phạm hành chính chuyển khoản thay. Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố Bắc Giang đã xử  phạt 6.350 trường hợp vi phạm ATGT, số tiền 13,2 tỷ đồng, lỗi chủ yếu của người vi phạm ATGT là: sử dụng nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ,…Trong đó xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát giao thông là 1.160 trường hợp, số tiền 3,4 tỷ đồng.

Tại Bộ phận xử lý vi phạm hành chính- Công an thành phố Bắc Giang bố trí 4 cán bộ, chiến sỹ thường xuyên trực tất cả các ngày trong tuần để giải quyết các TTHC cho người dân. So với trước đây, các cán bộ, chiến sỹ phải làm việc với cường độ gấp 3 lần, song mỗi người đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân. Trung tá Đồng Thị Hà Chi- trực tại Bộ phận xử lý vi phạm ATGT- Công an thành phố Bắc Giang cho biết: “Là cán bộ trực tại bộ phận xử lý vi phạm hành chính, chúng tôi luôn tận tình hướng dẫn người dân các thủ tục, giấy tờ liên quan đến người, phương tiện vi phạm. Đối với những trường hợp xử phạt nguội, khi gửi thông báo cho người vi phạm ATGT, chúng tôi thường gửi kèm theo hướng dẫn để người dân chuẩn bị bản chính và bản phô tô các giấy tờ cần thiết để khi đến Bộ phận xử lý vi phạm hành chính nộp phạt người dân không phải đi lại nhiều lần”.

Sau 1,5 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia, đến nay các cán bộ, chiến sỹ Bộ phận xử lý vi phạm hành chính, Công an thành phố Bắc Giang đã học hỏi, tiếp cận, thao tác nhanh trong giải quyết các TTHC liên quan đến xử phạt ATGT. Cùng đó, các cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố còn nhiệt tình hướng dẫn, tuyên truyền, giải thích giúp người dân hiểu quy định pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm ATGT. Đây là việc làm mang lại lợi ích lớn cho tổ chức và công dân, góp phần thực hiện số hóa các hoạt động của ngành Công an, rút ngắn tối đa thời gian xử phạt vi phạm ATGT, giúp cơ quan chức năng tra cứu dễ dàng các trường hợp bị tước hoặc giữ, tạm giữ giấy phép lái xe trên phạm vi toàn quốc.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trong lĩnh vực xử phạt vi phạm ATGT cần sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng như: đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được tiện ích của dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết các TTHC. Cần đầu tư nhân, vật lực, nâng cấp trang thiết bị hiện đại cho Bộ phận xử lý vi phạm hành chính, Công an thành phố Bắc Giang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận tiện nhất các TTHC cho người dân./.