Xã Tân Mỹ khai mạc lễ hội đền Ngọc Lâm

Views:
Ngày 20-3 ( tức 11 tháng Hai xuân Giáp Thìn năm 2024), xã Tân Mỹ long trọng tổ chức khai hội Đền Ngọc Lâm. Tham dự có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tân Mỹ cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Các hoạt động tại lễ hội đền Ngọc Lâm, xã Tân Mỹ năm 2024.

Tại đây, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử truyền thống lễ hội đền Ngọc Lâm. Theo truyền tích, bà Thánh Thiên công chúa còn có biệt danh là Nàng Chủ, là người làng Bích Uyển, phủ Kinh Môn (nay thuộc tỉnh Hải Dương). Bà sinh ra trong gia đình con nhà võ, có truyền thống yêu nước, 16 tuổi bà đã tinh thông võ nghệ, căm ghét quân xâm lược nhà Đông Hán nên kêu gọi dân làng trỗi dậy đánh đuổi quân xâm lược giữ nước. Được tin cậu ruột vì căm ghét Tô Định ( giặc Đông Hán sang làm thái thú Giao Chỉ) nên đã từ quan về làng, chiêu mộ trai tráng để trống lại quân giặc Đông Hán, bà Thánh Thiên liền tập hợp quân sỹ, kéo đến đền Ngọc Lâm phối hợp với cậu chống lại quân giặc Đông Hán. Bà cho xây dựng căn cứ lớn ở làng Ngọc Lâm (xã Tân Mỹ) để rèn luyện binh mã, khai hoang tích trữ lương thảo, lập lò xưởng để rèn vũ khí. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng quân lương, nghĩa quân của bà đã giành được nhiều thắng lợi ở vùng Yên Dũng (Bắc Giang). Khi nghe tin chị em Trưng Trắc- Trưng Nhị kêu gọi nhân dân cả nước  vùng lên đánh đuổi quân xâm lược Đông Hán, bà Thánh Thiên liền đem quân về tụ nghĩa. Sau khi lên ngôi vua, hai Bà Trưng đã phong bà Thánh Thiên làm tướng quân trấn giữ miền Hợp Phố.  Tháng 2 năm Quý Mão (43), bà Thánh Thiên dẫn quân đóng trên sông Nhật Đức (Sông Thương), bị quân Đông Hán đến đánh, bà cho quân lui về làng Ngọc Lâm. Trong một trận giao tranh ác liệt, bà Thánh Thiên đã hy sinh tại bến Ngọc (Ngọc Chử- bến của con sông nhỏ) thuộc làng Ngọc Lâm. Cảm phục trước khí tiết của bà Thánh Thiên, dân làng Ngọc Lâm đã lập đền thờ bà- một nữ  tướng tài năng cầm quân đánh giặc.

Ngày 31/1/1992, Bộ Văn hóa- Thông tin- Thể thao có quyết định công nhận đền bà Thánh Thiên là di tích cấp quốc gia. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, di tích đền Ngọc Lâm được nhân dân địa phương giữ gìn, xây dựng, tôn tạo khang trang, sạch đẹp. Vào ngày 11, 12 tháng Hai âm lịch hàng năm, nhân dân xã Tân Mỹ lại long trọng tổ chức lễ hội đền Ngọc Lâm để tỏ lòng  tri ân trước những công lao to lớn của bà Thánh Thiên đối với  dân, với nước.

Tại lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: lễ tế, lễ rước tại khu đền thượng, đền hạ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: trống hội, múa kỳ lân, các trò chơi dân gian như cờ tướng, kéo co; các môn thể thao bóng đá, bóng chuyền hơi,…thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của các tầng lớp nhân dân; đồng thời cầu cho năm mới quốc thái, dân an, người người, nhà nhà mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an, vạn sự tốt lành./.