ページのアクセス回数 : 6,050,411

Xã Tân Mỹ: Dâng hương tưởng niệm tại Di tích lịch sử văn hóa Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc

ページビュー:
Sáng 25/2 (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch), tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền thờ Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc, xã Tân Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 311 năm ngày sinh và 248 năm ngày mất của Việp Quận Công Hoàng Ngũ Phúc. Tham dự có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương.

Toàn cảnh lễ Dâng hương Việp Quận công Hoàng Ngũ Phúc

Tại đây, các đại biểu đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của Việp Quận công Hoàng Ngũ Phúc. Ông là một danh tướng thời Lê trung hưng trong lịch sử Việt Nam. Ông quê ở thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang. Hoàng Ngũ Phúc có công lớn trong việc đánh dẹp các cuộc khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài và là tổng chỉ huy cuộc nam tiến đánh Đàng Trong, mở mang đất đai Bắc Hà tới Quảng Nam. Ông liên tục cầm quân đi đánh thu phục trấn thành Thái Nguyên do tàn dư họ Mạc từ Trung Quốc sang lấn chiếm. Nhờ công lao lớn ông đã được chúa Trịnh phong Việp Quận công. Năm 1754 ông được phong Thượng tướng quân của triều đình. Năm 1991 Bộ Văn hóa- Thông tin đã cấp bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đối với di tích lịch sử đền thờ Việp Quận công Hoàng Ngũ Phúc.

Tại lễ dâng hương cũng diễn ra nhiều nghi lễ trang trọng như: Đánh trống chiêng khai hội, dâng hương, hoa của cán bộ, nhân dân địa phương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương nhằm tri ân công đức của Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc. Đồng thời cầu mong một năm mới được quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, kinh tế phát triển, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Ngô Ánh