UBND thành phố: Triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất tại xã Dĩnh Kế

ページビュー:
Ngày 14/1, tại xã Dĩnh Kế, UBND thành phố Bắc Giang đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng các công trình: cải tạo, nâng cấp đường Lê Lợi và hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu dân cư phía nam xã Dĩnh Kế. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị thành phố; xã Dĩnh Kế. Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Xuân Huẫn chủ trì.

Dự án cải tạo nâng cấp đường Lê Lợi thành phố triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất của 2 hộ gia đình, cá nhân là ông Nguyễn Đức Quyên và Nguyễn Văn Bình với tổng diện tích đất phải thu hồi 43,1m2 gồm đất ở và đất hành lang giao thông. Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía nam xã Dĩnh Kế, theo kế hoạch thành phố phải cưỡng chế thu hồi 1.364,4m2 đất gồm đất nông nghiệp và đất công ích của 4 hộ dân. Tuy nhiên qua tuyên truyền, vận động đã có 1 hộ dân hứa sẽ nhận tiền đền bù, còn lại 3 trường hợp phải tổ chức cưỡng chế thu hồi là hộ các ông, bà: Nguyễn Thị Nanh, Ngô Quang Ảm, Nguyễn Thị Lý. Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào hai bản dự thảo cưỡng chế thu hồi đất trong đó tập trung vào các nội dung: cần chỉnh sửa lại kế hoạch cưỡng chế cho đầy đủ, chính xác; xem xét lại nguồn gốc đất của các hộ dân phải thu hồi đất; tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường và giải quyết kiến nghị của người dân.

Kết luận hội nghị,  Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đỗ Xuân Huấn chỉ đạo: Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và tiến độ thực hiện các dự án, thành phố buộc phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 5 hộ dân ở Dĩnh Kế, bởi hai dự án này thực hiện quá kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Phòng Tài nguyên- môi trường tiếp thu ý kiến các đại biểu hoàn thiện hai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để trình UBND thành phố sớm ban hành. Từ nay đến ngày 23-1-2-13, xã Dĩnh Kế và các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan của thành phố tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công dự án là tốt nhất. Nếu các hộ dân vẫn không chịu chấp hành, thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất dự kiến vào ngày 24-1-2013. Để buổi cưỡng chế thu hồi đất diễn ra thành công, xã Dĩnh Kế và các đơn vị liên quan cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân, vật lực; Công an thành phố có phương án phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cưỡng chế. Ban Quản lý dự án xây dựng và Ban Quản lý dự án thoát nước và vệ sinh môi trường thành phố chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc để thi công các dự án ngay sau khi thu hồi đất nhằm bảo đảm tiến độ.