UBND thành phố kiểm điểm kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2013, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ 2014

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì phiên họp kiểm điểm kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2013, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ 2014 và kiểm điểm kết quả giải quyết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng chưa trả cho công dân từ thời điểm 5/9/2013 đến 27/1/2014.

Năm 2013, Chủ tịch UBND thành phố thông báo giao chỉ tiêu cho các phường, xã cấp 1.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và 163 giấy chứng nhận cho các tổ chức. Kết quả đã rà soát trên 4.800 thửa đất tồn tại, vướng mắc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến 31/12/2013 đã kê khai, hoàn thiện xong gần 1.960 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn trên 2.200 thửa đất chưa thiết lập được hồ sơ. Năm 2013 đã cấp được 1.688 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và 80 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức. Một số phường, xã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác này là Tân Mỹ, Tân Tiến, Dĩnh Trì, Đồng Sơn, Trần Nguyên Hãn, Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi...Năm 2014, các phường, xã đã được UBND thành phố giao chỉ tiêu cụ thể, trong đó các phường, xã phải cấp mới 856 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình và 36 thửa đất đối với tổ chức. Đồng thời thiết lập hồ sơ quản lý đối với 1.335 thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc cho 5.000 trường hợp. Đối với trường hợp còn tồn đọng đến ngày 27/1/2014 thành phố còn tồn 392 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 320 giấy phải trả cho công dân.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương yêu cầu, đối với việc giải quyết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng phải trả cho công dân Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tham mưu với UBND thành phố biện pháp thực hiện để UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị phường, xã. Đồng thời coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 và là cơ sở để xem xét đánh giá thi đua đối với người đứng đầu đơn vị. Đối với nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận lần đầu, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm, phân công cán bộ phụ trách bám sát địa bàn; Cho ý kiến kịp thời khi phường, xã đề nghị và tranh thủ ý kiến chỉ đạo của ngành dọc cấp trên; Tham mưu với UBND thành phố trong chỉ đạo phường, xã trong thực hiện nhiệm vụ này; Hàng tháng họp giao ban với các phường, xã để nắm bắt kịp thời mọi phát sinh. Đồng thời tổ chức thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường, xã; Hướng dẫn phường, xã thiết lập hồ sơ để quản lý đối với các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất....UBND các phường, xã quyết liệt, sát sao và nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; Phối hợp tốt với các đơn vị, bọ phận liên quan; Khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay để giải quyết kịp thời; Đảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; Tăng cường tuyên truyền về công tác này; Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể...