Thứ tư, 26 Tháng 06 Năm 2024

Tổng số trong năm: 1,072,441

UB MTTQ TP tổ chức Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh – khu vực TP Bắc Giang tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 12/6, Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh- khu vực TP Bắc Giang tiếp xúc cử tri thành phố trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Nguyễn Quốc Toản -Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ- Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Trí Hải- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bắc Giang; Phạm Thuỳ Trang, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Bắc Giang; Ngô Sỹ Long- Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Bắc Giang; Phùng Thị Thu Hiền, Bí thư Đảng ủy phường Đa Mai. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đặng Đình Hoan- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Trần Thanh Hải, Phó Bí thư TT Thành ủy; Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP ; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; cùng đông đảo các cử tri trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri TP Bắc Giang

Tại Hội nghị, đại biểu HĐND tỉnh thông báo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024 của tỉnh; Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri giữa hai kỳ họp; và thông báo dự kiến nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri phát biểu kiến nghị tại hội nghị

Cũng tại đây, có 8 ý kiến cử tri phát biểu trao đổi ý kiến, tâm tư nguyện vọng với đại biểu HĐND tỉnh. Tiêu biểu là ý kiến của ông Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP đề nghị sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; UBND tỉnh nên có phương án bố trí sắp xếp cán bộ cho phù hợp, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ văn hóa- xã hội ở các phường, xã. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh hàng năm có kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở và các cộng tác viên văn hóa, thể thao trên địa bàn. Đồng thời đề nghị Sở Nội vụ sớm có hướng dẫn việc kiện toàn Trung tâm Văn hóa- Thể thao các phường, xã;

Ý kiến của ông Phó Trưởng phòng Nội vụ thành phố kiến nghị về đối tượng áp dụng và mức chi phí hỗ trợ trong Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Ý kiến của cử tri phường Mỹ Độ phản ánh tình trạng hiện nay trên cầu Mỹ Độ và trên tuyến đê từ đầu cầu sắt đến trạm bơm Cống Bún có những chỗ mặt đường bị lồi lõm, rạn nứt, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị cần được kịp thời tiến hành sửa chữa. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét lại chính sách bồi thường giá đất nông nghiệp; và có chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và việc làm từ 3 lần lên 5 lần theo quy định của Chính phủ.

Cử tri phường Trần Nguyên Hãn đề nghị UBND tỉnh nên ban hành văn bản quy định các phường, xã trên địa bàn thành phố không được chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với những đơn vị nội thành. Đồng thời cần có chế tài xử lý đối với các hộ chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của cộng đồng dân cư.

Cử tri xã Dĩnh Trì phản ảnh trong thời gian tới, thực hiện Đề án sáp nhập huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang, chắc chắn sẽ xây dựng nhiều xã trở thành phường, kéo theo đó là tổ chức bộ máy sẽ thay đổi. Do vậy cử tri đề nghị giữ nguyên chế độ và chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường như trước thời điểm ngày 01/01/2024.

Cử tri phường Trần Phú đề nghị có biện pháp xử lý, nạo vét thường xuyên tại hồ 3-2, để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Cùng đó ý kiến của cử tri phường Hoàng Văn Thụ phản ánh đề nghị một số vấn đề như: cải tạo sửa chữa, nâng cấp các hạng mục trong khu vui chơi, các máy luyện tập thể dục, thể thao; và đưa vào sử dụng hạng mục khu đảo nổi giữa hồ trung tâm trong công viên Hoàng Hoa Thám. Đồng thời đề nghị có biện pháp quản lý điểm trông giữ xe tại cổng số 2 công viên Hoàng Hoa Thám, tránh để xảy ra tình trạng người dân các nơi đến thăm quan, vui chơi để xe ngoài cổng không có người trông nom, dẫn đến mất mỹ quan đô thị và xảy ra mất trộm.

Đồng chí Đặng Đình Hoan, Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP phát biểu giải trình làm rõ các ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Vũ Trí Hải, UV BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh phát biểu  tại hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, đề nghị của đại diện các phòng, ngành đơn vị và cử tri các phường, xã trên địa bàn TP, đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP thành phố đã phát biểu giải trình và làm rõ toàn bộ những ý kiến, kiến nghị trên. Cùng đó đồng chí Vũ Trí Hải, UV BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh – khu vực thành phố cũng đã phát biểu trao đổi, tiếp thu toàn bộ những ý kiến mà cử tri nêu tại hội nghị.

Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri TP Bắc Giang đã hoàn thành các nội dung đã đề ra. Những ý kiến bày tỏ tâm tư nguyên vọng, kiến nghị của cử tri TP đối với đại biểu HĐND tỉnh đã được tổng hợp đầy đủ, để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

Lại Thủy