Tưng bừng Lễ hội 597 năm chiến thắng Xương Giang

Với người dân thành phố Bắc Giang, Lễ hội Xương Giang được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 05 đến ngày mùng 07 tháng Giêng âm lịch, tại khu di tích quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Xương Giang đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần. Năm nay, Lễ hội 597 năm chiến thắng Xương Giang được tổ chức gắn với công bố Quyết định đưa Lễ hội vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia càng trở lên ý nghĩa hơn.

Chương trình Khai mạc lễ hội và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Xương Giang vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được thành phố Bắc Giang tổ chức trang trọng với đầy đủ các nghi thức. Tại đây, các vị đại biểu và khách thập phương đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Xương Giang, khẳng định tầm vóc của Lễ hội, cùng hoà mình vào không khí hào hùng của chương trình nghệ thuật đặc biệt, chủ đề "Chiến thắng Xương Giang - muôn thuở còn truyền". Lễ hội Xương Giang được tổ chức ngay tại khu vực diễn ra trận chiến Xương Giang xưa, là sự tôn kính, ghi nhớ công ơn các bậc hiền tài và nghĩa sỹ, người dân đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử. Để bảo tồn phát huy giá trị di tích, sau thời gian tích cực thu thập chuẩn bị hồ sơ, ngày 10/11/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3443/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Lễ hội truyền thống Xương Giang, thành phố Bắc Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là Lễ hội đầu tiên ở thành phố được vinh danh và là niềm tự hào, động lực cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Bắc Giang tiếp tục gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của di sản trên địa bàn. Lễ hội được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của thành phố, đồng thời nâng tầm các hoạt động của Lễ hội.

Các đoàn rước vào trung tâm lễ hội.

ĐC Dương Văn Thái, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang thỉnh trống khai hội

Đồng chí Vũ Trí Hải - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thỉnh chiêng tại Đền Xương Giang

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dâng hương tại Đền Xương Giang

Lãnh đạo thành phố và các đại biểu dâng hương tại Đền Xương Giang

Chương trình lễ hội gồm các nội dung như: Lễ tế mở cửa Đền, dâng hương tại Đền Xương Giang, phóng ngư, phóng điểu, thỉnh chiêng, thỉnh trống, 14 đoàn rước vào trung tâm Lễ hội. Năm nay, lễ hội cũng diễn ra sôi nổi gắn liền với các hoạt động văn hóa văn nghệ: trình diễn di sản văn hóa phi vật thể; hát quan họ trên thuyền; trình diễn viết thư pháp; trưng bày tài liệu, hiện vật giới thiệu về chiến thắng Xương Giang. Đặc biệt năm nay, đến với lễ hội, du khách được hòa mình vào Không gian văn hóa chợ quê và Liên hoan hương sắc ẩm thực thành phố Bắc Giang đã tái hiện sinh động các hoạt động mua bán, trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của 16 phường, xã. Cùng với đó là các hoạt động thể thao; các trò chơi dân gian. Người dân từ khắp mọi miền về trẩy hội với tâm thế phấn khởi, háo hức và tự hào.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phóng điểu

Các đồng chí lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức phóng ngư

Không gian văn hóa chợ quê tại Lễ hội

Ngoài ra, trong thời gian lễ hội còn có các hoạt động du lịch tâm linh kết nối với các di tích trên địa bàn thành phố như Chùa Thành, Chùa Vẽ; hoạt động phát động Tết trồng cây...Những hoạt động này đã thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Bởi đó không chỉ là dịp để những người con xa quê lưu lại thưởng thức nét đẹp văn hóa của quê hương mình, mà còn là dịp để người dân thả mình vào không khí hân hoan của lễ hội sau 1 năm lao động, làm việc hăng say.

Cùng với các thành tựu kinh tế xã hội thành phố đạt được 1 năm qua, những ngày đầu năm mới, niềm vui của người dân thành phố được nhân đôi khi đón chào sự kiện lớn- Lễ hội 597 năm chiến thắng Xương Giang, công bố quyết định danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã tạo điểm nhấn, khởi đầu 1 năm mới với những thắng lợi mới./.

Quỳnh Linh – Ngọc Quyên