ページのアクセス回数 : 6,051,475

Từ sau việc cưỡng chế thu hồi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang

ページビュー:
Sáng 6/3 vừa qua, UBND thành phố Bắc Giang vừa tổ chức buổi cưỡng chế thu hồi đất để tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Do số lượng hộ dân bị cưỡng chế, cũng như diện tích đất thu hồi là khá lớn nên vấn đề này được khá đông người dân chú ý.

Được biết, mục đích của thành phố khi triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê là góp phần giải quyết những tồn tại về đất ở, kinh doanh dịch vụ của địa phương, làm thay đổi tích cực diện mạo dân cư của xã cũng như thành phố. Thông qua đó, góp phần hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đưa thành phố Bắc Giang trở thành đô thị loại II trong năm 2014. Để xây dựng dự án này, UBND thành phố đã có kế hoạch thu hồi (đợt 1) với tổng diện tích 130.819,6m2 của 305 hộ gia đình, cá nhân và đất do UBND xã Song Khê quản lý. Tuy nhiên, vì nhiều lí do mà vẫn còn 72 hộ không chấp nhận bồi thường bàn giao đất khiến dự án bị ngừng trệ. Vì vậy, UBND thành phố buộc phải đưa ra quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân trên. Về cơ bản, buổi cưỡng chế ngày 6/3 đã được tiến hành thuận lợi, không gặp phải sự chống đối lớn nào từ phía người dân. Công tác chuẩn bị, phối hợp giữa các đơn vị được thực hiện tốt. Các thành phần tham gia đều có mặt đầy đủ và đúng thời gian quy định. Đặc biệt là sự chỉ đạo rất sát sao của các đồng chí lãnh đạo thành phố. Nhưng cũng qua vụ cưỡng chế này, chúng ta cũng cần nhìn nhận lại một số vấn đề xung quanh trách nhiệm công vụ của những người tham gia quá trình cưỡng chế thu hồi đất. Nói đến trách nhiệm công vụ ở đây có thể hiểu là trách nhiệm, chất lượng làm việc của những cán bộ được giao nhiệm vụ trong quá trình thực hiện quyết định thu hồi đất. Điều đầu tiên có thể khẳng định là từ việc đưa ra quyết định, trình tự và thủ tục tiến hành cưỡng chế của UBND thành phố là hoàn toàn đúng pháp luật.

Việc thu hồi đất UBND thành phố thực hiện theo Nghị định số 69 của Chính phủ và Quyết định số 177 ngày 20/6/2012 của UBND tỉnh. Ngày 04/5/2012 tại nhà văn hóa thôn Song Khê UBND thành phố đã tổ chức họp với hơn ba trăm hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để thông báo chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê và đã cho niêm yết công khai phương án dự thảo. Ngoài ra, UBND thành phố và UBND xã Song Khê đã nhiều lần tổ chức đối thoại và đã trả lời rõ ràng, đầy đủ những kiến nghị, vướng mắc của các hộ dân. Bên cạnh đó tất cả những đơn thư kiến nghị, khiếu nại của 78 hộ dân gửi đến các phòng, ban chức năng của thành phố cũng đã được các phòng, ban trả lời rõ ràng và đầy đủ bằng văn bản. Về các vấn đề liên quan đến việc bồi thương giải phóng mặt bằng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương cho biết, thành phố đã vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách để các hộ dân có đất bị thu hồi được hưởng lợi cao nhất, tránh để thiệt thòi cho người dân. Cơ chế, chính sách đúng pháp luật, đem lợi ích cho chính nhân dân. Vậy tại sao vẫn còn nhiều hộ không chấp nhận bồi thường bàn giao mặt bằng? Có lẽ do nhiều nguyên nhân. Nhưng phải chăng vấn đề nằm ở chỗ trách nhiệm công vụ là nhiều? Bởi lẽ, trong buổi họp đối thoại với dân lần cuối ngày 4/3 của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương trước khi tổ chức cưỡng chế, đa phần người dân có ý kiến, thắc mắc về các vấn đề như: trình từ thu hồi đất còn thiếu sót, chưa được UBND tỉnh phê duyệt; chưa họp lấy ý kiến dân; ai là chủ đầu tư dự án; hay đo đạc diện tích thu hồi chưa chính xác… Một số ít ý kiến thì liên quan đến vấn đề tiền bồi thường. Tất nhiên cũng có một bộ phận người dân không hiểu luật nên bị kẻ xấu xúi giục, cố tình chống đối lại chủ trương của thành phố. Tuy nhiên từ những thắc mắc của người dân cũng cần nhận thấy ra rằng, trách nhiệm, chất lượng công vụ của chúng ta có lúc còn chưa đảm bảo được yêu cầu, vẫn còn cán bộ chưa phát huy hết chức năng và nhiệm vụ. Trong đó, có công tác tuyên truyền, vận động của các tổ chức đoàn thể chính trị địa phương. Bên cạnh những người cán bộ tận tâm đến từng hộ để vận động, giải thích để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố thì ở đâu đó, vẫn còn một bộ phận nhỏ cán bộ chưa thực sự tận tâm, tâm huyết với công việc, hoặc chưa đủ kiến thức để truyền đạt lại cho người dân nên dẫn đến việc người dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của dự án và có tới 72 hộ không đồng ý nhận tiền đền bù.

Cưỡng chế thu hồi đất không có nghĩa là đi ngược lại với quyền lợi của người dân. Mỗi một chủ trương chính sách thành phố đưa ra đều hướng đến mục tiêu phục vụ lợi ích lâu dài của chính người dân. Nhưng vấn đề là làm thế nào để mọi người dân đều hiểu, tin tưởng và ủng hộ lại là một việc không hề dễ dàng. Trong mỗi một cuộc cưỡng chế, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đánh giá là có vai trò then chốt. Dân vận tốt, người dân sẽ chấp hành. Dự án xây dựng siêu thị Big C tại Tân Tiến chính là một minh chứng tiêu biểu, nhờ vận động tốt mà 100% người dân đều nhận tiền và bàn giao đất.

Qua cuộc cưỡng chế thu hồi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật thôn Song Khê, xã Song Khê cũng có nhiều bài học cần rút ra, trong đó việc hoàn thành trách nhiệm công vụ của các cán bộ là điều cần quan tâm nhất. Không ai mong muốn phải xảy ra việc cưỡng chế, nhưng để làm được điều đó đòi hỏi mỗi một cán bộ từ thành phố đến địa phương cần cộng đồng trách nhiệm, tâm huyết, làm tốt bổn phận của bản thân, qua đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Trong lộ trình tiến tới đô thị loại II, chắc hẳn thành phố sẽ còn triển khai nhiều dự án, công trình để thay đổi diện mạo thành phố cũng như cải thiện đời sống dân sinh. Hi vọng các phòng, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị sẽ thật sự vào cuộc, phát huy hết trách nhiệm để người dân luôn ủng hộ tuyệt đối với các chủ trương, chính sách của Đảng bộ thành phố, xây dựng thành phố Bắc Giang giàu, đẹp, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao./.