Triển khai Phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản trên đất thực hiện Dự án: Xây dựng cầu vượt từ khu đô thị Tây Nam sang khu Trung tâm Logicstics quốc tế TP

Sáng 13-3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố tổ chức hội nghị triển khai Phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản trên đất đối với các hộ gia đình có đất Nhà nước thu hồi thực hiện Dự án: Xây dựng cầu vượt từ khu đô thị Tây Nam sang khu trung tâm Logicstics quốc tế TP Bắc Giang. Đồng chí Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đào Công Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, ông Thân Đức Hoàng, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thành phố đã triển khai Phương án cưỡng chế, phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, ban ngành TP và xã của Ban thực hiện cưỡng chế thành phố. Theo đó, cưỡng chế thu hồi 981,4m2 đất nông nghiệp và giải tỏa toàn bộ tài sản, cây cối hoa màu trên các thửa đất nông nghiệp đối với 5 hộ gia đình, cá nhân gồm: Ninh Văn Sang (Định) thôn Song Khê 2 với diện tích 293,6m2; Ninh Thị Lan (Tưởng), thôn Song Khê 2, diện tích 189,7m2; Nguyễn Khắc Quý (Lưu), thôn Song Khê 1 (đã chuyển sinh sống tại tỉnh Đắk Lắc), diện tích 355,6m2; các ông bà: Đào Thị Hà, Đào Hữu Sơn, Đào Hữu Hải thuộc hàng thừa kế của bà Nguyễn Thị Dễ, thôn Song Khê 2, diện tích 5,6m2; và các ông bà: Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Hưởng, Nguyễn Thị Hường thuộc hàng thừa kế của hộ bà Đào Thị Sửu, ông Nguyễn Minh Tuận, thôn Song Khê 1, Song Khê 2 với diện ích 136,9m2. Dự kiến tổ chức cưỡng chế vào ngày 19/3/2024 tại thực địa khu đất thực hiện dự án Xây dựng cầu vượt từ Khu đô thị Tây Nam sang khu trung tâm Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang.

Tại đây, các đại biểu phát biểu cơ bản nhất trí với nội dung phương án và nhiệm vụ phân công.  Đồng thời nêu một số ý kiến về bố trí lực lượng công an sẵn sàng bảo đảm ANTT khu vực cưỡng chế; đưa ra một số tình huống trong quá trình cưỡng chế; bảo đảm hồ sơ pháp lý thực hiện cưỡng chế….

Kết luận hội nghị, đồng chí Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố  đề nghị Phòng Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp rà soát lại hồ sơ, phương án đảm bảo các điều kiện tiến hành cưỡng chế. Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố rà soát kỹ hồ sơ, thửa đất; Công an TP lập phương án phân luồng giao thông và bảo đảm an toàn cho lực lượng khi tham gia cưỡng chế. Ban chỉ huy Quân sự TP bố trí lực lượng rà phá bom, vật liệu nổ đảm bảo an toàn cho lực lượng trước khi cưỡng chế; Thanh tra, Tư pháp rà soát toàn bộ hồ sơ, quyết định cưỡng chế đảm bảo đầy đủ, đúng trình tự thủ tục. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các gia đình đồng thuận với chủ trương Nhà nước; Ban QLDA ĐTXD TP chỉ đạo đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc phục vụ thi công. Các lực lượng khác thực hiện theo nhiệm vụ được phân công.

Trước đó Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố cũng đã đối thoại với 2 hộ gia đình./.

Thanh Bằng