Triển khai Phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Khu số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam, TP Bắc Giang

Views:
Sáng 20/9, đồng chí Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì triển khai Phương án cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản trên đất đối với các hộ gia đình có đất Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án: Khu số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang.

ĐC Đào Công Hùng triển khai Phương án cưỡng chế

Có 12 hộ phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa toàn bộ tài sản, cây cối hoa màu trên đất. Các hộ gia đình đều trú tại thôn Trước, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang. Tổng diện tích thu hồi là 3.645,9 m2. Thời gian cưỡng chế dự kiến vào 7h ngày 29/9/2023. Sau khi nội dung phương án được phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố trình bày, các đại biểu đã tham gia ý kiến, trong đó đều nhận định tính phức tạp của việc cưỡng chế lần này. Do vậy, các đại biểu đề xuất các đơn vị chuyên môn phải nắm chắc tình hình của 12 hộ gia đình, nắm dư luận nhân dân và tăng cường lực lượng đủ mạnh để bảo đảm cho việc hoàn thành cưỡng chế.

Đồng chí Đào Công Hùng đã thống nhất một số nội dung cần thực hiện tốt từ nay đến khi buổi cưỡng chế diễn ra và trong suốt quá trình cưỡng chế. Trong đó, đồng chí yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia cưỡng chế phải rà soát, xem xét phương án thật kỹ lưỡng, phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ; Giao phòng Tài nguyên- Môi trường chậm nhất ngày 25/9 hoàn thành việc xây dựng lại phương án bảo đảm cụ thể hóa đối với dự án này; Xã Tân Tiến nắm bắt chắc tình hình cụ thể của từng thành viên trong mỗi hộ gia đình, từ đó xây dựng phương án riêng bảo đảm phù hợp thực tế. Đồng thời xã tiếp tục tuyên truyền, vận động phù hợp với từng đối tượng. Cùng đó, thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh của xã và thôn về việc cưỡng chế đối với 12 hộ gia đình này; Các phòng Tư pháp, Thanh tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố, Thi hành án dân sự rà soát toàn bộ hồ sơ bảo đảm chặt chẽ; chuẩn bị đầy đủ các loại biên bản, hồ sơ niêm phong...chuẩn bị đầy đủ cho buổi cưỡng chế diễn ra theo đúng quy định của pháp luật; Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN thành phố rà soát toàn bộ hồ sơ kiểm kê tài sản, xác định ranh giới thu hồi và cắm mốc, căng dây khu vực cưỡng chế. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu toàn bộ lãnh đạo Đội trật tự GT, XD-MT thành phố có mặt thực hiện chỉ huy, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ của Đội và bố trí đủ lực lượng tham gia cưỡng chế. Đồng chí cũng yêu cầu Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố và Công an thành phố xây dựng phương án riêng theo nhiệm vụ được phân công; Các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ để thực hiện; Đặc biệt các tổ chức chính trị- xã hội của thành phố tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động và nắm chắc các thành phần của từng hộ gia đình để tuyên truyền cho phù hợp.../.

Ngọc Quyên