Statistical Access Statistical Access

Triển khai Phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án: Khu dân cư cạnh Trường Tiểu học Tân Tiến, thuộc khu số 4, Khu đô thị phía Nam

查看数次:
Chiều 25/9, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì triển khai phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản trên đất đối với các hộ gia đình có đất Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án: Khu dân cư cạnh Trường Tiểu học Tân Tiến thuộc khu số 4, Khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang.

ĐC Nguyễn Hữu Đính chủ trì triển khai Phương án tổ chức cuõng chế tại Tân Tiến

Theo đó, thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa toàn bộ tài sản, cây cối hoa màu trên đất đối với 5 hộ gia đình trú tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang. Diện tích cưỡng chế là trên 2.353 m2 đất của 6 thửa đất. Dự kiến thời gian cưỡng chế vào ngày 2/10/2023. Lực lượng tham gia cưỡng chế được chia thành 5 tổ, trong đó có 3 tổ thực hiện nhiệm vụ xử lý tài sản đối với từng hộ gia đình; 1 tổ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và xử lý các đối tượng gây rối; 1 tổ thực hiện công tác chỉ đạo san lấp mặt bằng. Ban chỉ đạo cưỡng chế cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị, đoàn thể tham gia quá trình cưỡng chế.

Các đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến đề xuất các biện pháp áp dụng cụ thể đối với các hộ gia đình bị cưỡng chế lần này, như: Việc chuẩn bị địa điểm lưa giữ tài sản; Việc bảo đảm ANTT cho buổi cưỡng chế; Tiếp tục phối hợp trong công tác tuyên truyền để giảm thiểu số gia đình phải cưỡng chế; Xử lý cưỡng chế trường hợp nào dứt điểm trường hợp đó...

Qua ý kiến của các đại biểu và dự thảo phương án cưỡng chế, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã thống nhất một số nội dung: Thời gian cưỡng chế dự kiến diễn ra vào ngày 2 hoặc 3/10/2023; Giao phòng TNMT hoàn thiện phương án tổ chức cưỡng chế; Yêu cầu tập trung cao nhất cho công tác tuyên truyền, do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thành lập tổ tuyên truyền chuyên sâu do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp chỉ đạo để tuyên truyền phù hợp với từng hộ gia đình. Đồng thời, các tổ chức chính trị từ thành phố đến xã, thôn tăng cường tuyên truyền, gặp gỡ từng hộ dân để vận động, giải thích, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, diễn biến của mỗi người; Giao xã Tân Tiến lựa chọn và đề xuất địa điểm lưu giữ tài sản sau cưỡng chế; Đối với các trường hợp qua tuyên truyền đồng thuận với chủ trương và bàn gia mặt bằng thì xã Tân Tiến và nhà đầu tư bố trí lực lượng hỗ trợ tháo dỡ công trình, di chuyển tài sản giúp hộ gia đình; Đồng chí cũng yêu cầu Công an thành phố xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho buổi cưỡng chế, có phương án cấm dừng và phân luồng giao thông, nắm chắc di biến động về nhân khẩu; Ban CHQS thành phố phối hợp thực hiện tốt việc rà phá bom mìn; Thực hiện cưỡng chế theo phương pháp cuốn chiếu để bảo đảm tiến độ; Đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực phục vụ buổi cưỡng chế.../.

Ngọc Quyên