Triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án HTKT Khu dân cư mới thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn

Sáng 15/6, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất và giải toả tài sản trên đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình: HTKT Khu dân cư mới thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn (giai đoạn 2), thành phố Bắc Giang.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Theo phương án sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi 2.759,8m2 đất nông nghiệp và giải toả toàn bộ tài sản, cây cối hoa màu trên các thửa đất nông nghiệp đối với 11 hộ gia đình, cá nhân nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án tại các thửa đất. Từ ngày 19/5/2023 đến 22/6/2023 công tác chuẩn bị cưỡng chế được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Từ việc tổ chức đối thoại với đại diện các hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng; Xây dựng phương án tổ chức cưỡng chế; Tổ chức hội nghị triển khai phương án cưỡng chế; Gửi thông báo cưỡng chế tới các hộ gia đình; Thực hiện tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình; Xác định ranh giới tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Phương án cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị.

Sau khi nghe các đại biểu tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng thống nhất một số nội dung: Yêu cầu các đơn vị chuẩn bị cho buổi cưỡng chế hết sức cẩn thận, kỹ lưỡng; Ngày tổ chức cưỡng chế tiến hành vào 27/6/2023; Do diện tích cưỡng chế nằm rải rác nên phân làm 5 nhóm phụ trách 5 khu vực liền kề nhau; Máy móc, thiết bị yêu cầu tăng lên so với phương án; Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình; Sau khi hoàn thành rà phá bom mìn, vật liệu nổ yêu cầu lực lượng Công an và Dân quân tự vệ tiếp quản và bảo vệ ngay khu vực cưỡng chế cho đến khi thực hiện xong. Đồng chí yêu cầu Công an thành phố nghiên cứu kỹ địa hình, nắm chắc tình hình để có phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cưỡng chế và nhân dân; Đơn vị thi công phải chuẩn bị đầy đủ vật liệu, máy móc phục vụ cưỡng chế, kết thúc chậm nhất trong thời gian 1 giờ 30 phút; Mọi vướng mắc phát sinh phải báo cáo lãnh đạo thành phố để giải quyết kịp thời; Phòng Tài nguyên – Môi trường phải hoàn chỉnh hồ sơ cưỡng chế theo đúng luật định.../.

Ngọc Quyên