Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024

Trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt hạng sao OCOP năm 2023

Chiều 28/11, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và trao Giấy chứng nhận sản phẩm đạt hạng sao OCOP năm 2023 trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị đại diện lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang; phòng chuyên môn Sở NN& PTNT, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo các phường, xã và các chủ thể có sản phẩm đạt hạng sao OCOP năm 2023 trên địa bàn thành phố.

ĐC Nguyễn Hữu Đính trao chứng nhận sản phẩm đạt hạng sao OCOP năm 2023

Để chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" năm 2023 đạt hiệu quả, UBND thành phố đã triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản của cấp trên về thực hiện Chương trình OCOP đến các cơ quan chuyên môn, phường, xã và các chủ thể có hoạt động sản xuất sản phẩm trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của thành phố về chương trình OCOP, giới thiệu mô hình tiêu biểu, cách làm hay sáng tạo tại cơ sở, giới thiệu sản phẩm chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương. Cùng đó, Hội đồng OCOP thành phố đã phối hợp với phường, xã hướng dẫn các chủ thể lựa chọn, đăng ký ý tưởng sản phản có tiềm năng, lợi thế tham gia chương trình. Năm 2023 có 18 sản phẩm của 8 chủ thể tham gia, gồm 11 sản phẩm mới, 1 sản phẩm công nhận lại và nâng cao, 1 sản phẩm nâng cao. Kết quả, 16/16 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 2 sản phẩm đề nghị Hội đồng tỉnh đánh giá phân hạng sao cao hơn. Như vậy đã nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố đến hết năm 2023 là 37 sản phẩm. Tỉnh và thành phố cũng đã hỗ trợ hơn 980 triệu đồng cho 8 cơ sở tham gia chương trình.

Tham dự hội nghị, các chủ thể đánh giá cao hiệu quả sản phẩm OCOP mang lại cho doanh nghiệp, HTX từ việc dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn nên đã giúp họ mở rộng thị trường tiêu thụ, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương và đóng thuế cho Nhà nước. Các chủ thể đề nghị tỉnh và thành phố tiếp tục quan tâm, nhất là hỗ trợ công tác truyền thông nhằm thúc đẩy việc tiếp cận và tìm kiếm khách hàng.

Phát biểu tại đây, đại diện lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đánh giá thành phố Bắc Giang là 1 trong những địa phương trong top đầu của tỉnh về số lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Tuy nhiên, cần tập trung nâng hạng sao đối với các sản phẩm có tiềm lực. Đồng thời đề nghị cơ quan chuyên môn của thành phố phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để giữ vững chất lượng sản phẩm, phấn đấu tăng hạng sao cho các sản phẩm; Các chủ thể phấn đấu bảo đảm các tiêu chuẩn của sản phấm nhất là đối với các sản phẩm xét nâng hạng sao; Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đính đề nghị các chủ thể phấn đấu nâng hạng sao các sản phẩm của mình trong năm 2024. Để hỗ trợ các chủ thể, đồng chí yêu cầu phòng Kinh tế thành phố tổ chức tập huấn kiến thức liên quan đến lĩnh vực này; Phối hợp với Trung tâm VH- TT&TT thành phố tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống thông tin của thành phố và  tỉnh; Các chủ thể liên kết chặt chẽ để cùng giới thiệu, quảng bá, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường đồng thời phải giữ vững uy tín, chất lượng sản phẩm; Các phường, xã và Hội Nông dân thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho các chủ thể phát triển..../.

Ngọc Quyên