Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024

TP lấy ý kiến cử tri về Đề án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang

Với sự chủ động, sát sao trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện của BCĐ 233 thành phố; công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc TP Bắc Giang được triển khai thực hiện đa dạng về nội dung, hình thức, phương pháp và sự vào cuộc tích cực của các phường, xã. Đúng 7 giờ ngày 21/4, 151/151 Tổ lấy ý kiến cử tri trên địa bàn thành phố đã tổ chức khai mạc việc lấy ý kiến cử tri. Các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, thành viên Ban Chỉ đạo 233 thành phố đã dự khai mạc và chỉ đạo tại các điểm lấy ý kiến cử tri trên toàn thành phố. Theo đó, cử tri 16/16 phường, xã cho ý kiến về việc nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang; cử tri 4 phường: Trần Phú, Lê Lợi, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn cho ý kiến về sáp nhập phường; cử tri 6 xã: Dĩnh Trì, Tân Tiến, Tân Mỹ, Đồng Sơn, Song Khê, Song Mai cho ý kiến về việc thành lập phường thuộc TP Bắc Giang.

Cử tri thành phố Bắc Giang tham gia bỏ phiếu

Với sự vào cuộc tích cực của các đơn vị do vậy công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn thành phố đã hoàn thành kế hoạch đề ra và đạt kết quả cao. Đại đa số nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,9%; tỷ lệ cử tri đồng ý với việc nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố đạt 98,14%; nhập phường Lê Lợi với Trần Phú đạt 98,8%; nhập phường Trần Nguyên Hãn với phường Ngô Quyền đạt 98,46%; thành lập các phường đạt trung bình trên 95%. Một số đơn vị có 100% cử tri đi bỏ phiếu hoàn thành sớm như: Phường Trần Nguyên Hãn, Trần Phú, Xương Giang, Đa Mai; Ngô Quyền, Đồng Sơn, Hoàng Văn Thụ; một số đơn vị có tỷ lệ bỏ phiếu đồng ý cao phường Trần Phú, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Dĩnh Kế. Cùng với đó, trong ngày bầu cử tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri được đảm bảo, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ việc mất anh ninh trật tự cũng như đơn thư khiếu nại liên quan đến việc tổ chức lấy ý kiến cử tri.

Sau khi sáp nhập nguyên trạng huyện Yên Dũng với TP Bắc Giang, TP Bắc Giang có diện tích 258,3km2; dân số hơn 371.000 người; có 31 đơn vị hành chính, gồm 21 phường và 10 xã. Quá trình sáp nhập góp phần tổ chức hợp lý đơn vị hành chính; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, đồng bộ để phát triển TP Bắc Giang theo hướng đô thị xanh, thông minh./.

Thanh Bằng