Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

TP. Bắc Giang đưa chuyển đổi số vào cuộc sống

Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, thành phố Bắc Giang đã triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về chuyển đổi số. Đồng thời thường xuyên họp kiểm điểm tiến độ, kết quả công tác chuyển đổi số, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Cán bộ, công chức phường Thọ Xương trực tại bộ phận Một cửa giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi cho nhân dân.

Đường truyền chuyên dùng của các cơ quan đảng, chính quyền từ thành phố đến phường, xã thường xuyên được nâng cấp, hoạt động ổn định, kết nối thông suốt với tỉnh, phục vụ kịp thời việc xử lý, khai thác, gửi nhận thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách... trên môi trường mạng. Thành phố Bắc Giang còn duy trì hiệu quả hệ thống camera giám sát, Wifi miễn phí tại 62 điểm công cộng phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng cáp quang phủ đến 100% hộ gia đình. 100% cán bộ, công chức từ thành phố đến phường, xã được trang bị máy vi tính, máy in, kết nối mạng internet phục vụ cho việc tra cứu thông tin, giải quyết công việc; phát triển hạ tầng kết nối hệ thống Đài truyền thanh thông minh tại xã Đồng Sơn. Thành phố còn nâng cấp hạ tầng mạng Lan, Wifi, đường truyền chuyên dùng cho 7 phường, xã; đầu tư mua sắm thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho 16 phường, xã.

Phường Trần Phú đã tích cực triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia trong quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của chính quyền địa phương. Chị Trần Thị Minh- công chức tư pháp- hộ tịch phường Thọ Xương cho biết: Hiện nay phường Thọ Xương đã tiếp nhận 100% thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia và dịch cụ công tỉnh. Khi công dân tới bộ phận “1 cửa” phường giao dịch được chúng tôi hướng dẫn tận tình cách lập tài khoản dịch vụ công và sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi nhất”.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh của thành phố Bắc Giang được đưa vào hoạt động phục vụ quản lý, điều hành của lãnh đạo và tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân. Thành phố Bắc Giang hiện có 204 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, điện tử viễn thông. Thành phố Bắc Giang còn phát triển các hệ thống nền tảng số: họp trực tuyến; hóa đơn điện tử; định danh người dân và xác thực điện tử; học kỹ năng trực tuyến mở; dạy học trực tuyến; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử,..Cùng đó thành phố vận hành hiệu quả hệ thống thông tin, phần mềm dùng chung của tỉnh như: “1 cửa” điện tử, hệ thống thông tin báo cáo, quản lý văn bản và điều hành công vụ (QLVB&ĐHCV), thư công vụ, phần mềm quản lý cán bộ, công chức. Thực hiện chữ ký số trong các cơ quan, đơn vị, phường, xã, trường học và chữ ký số cá nhân, doanh nghiệp. Đến nay thành phố Bắc Giang có khoảng 2.150 người dân sử dụng chữ ký số.

Bộ phận “1 cửa” thành phố và các phường, xã thực hiện liên thông 3 cấp. 100%  thủ tục hành chính (TTHC) đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ trực tuyến được định danh và xác thực. Hơn 90% hồ sơ TTHC được thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tỷ lệ người dân thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công; giao dịch không dùng tiền mặt của thành phố ngày càng tăng cao. Hiện hơn 90% cơ quan, đơn vị thành phố và 60% phường, xã đã thực hiện xử lý hồ sơ công việc trên phần mềm QLVB&ĐHCV. 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể áp dụng hóa đơn điện tử; 135 hộ kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, HTX tham gia sàn thương mại điện tử, điển hình như: Bún khô Đa Mai, Bánh đa Kế, Chè lam, kẹo lạc, Vải khô đóng hộp, thịt lợn của HTX Tín Nhiệm,…

Thời gian qua, phường Trần Phú có nhiều nỗ lực trong thực hiện chuyển đổi số. Anh Nguyễn Đình Thắng- Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: Phường Trần Phú đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động. Phường có nhiều đổi mới, sáng tạo trong xây dựng chính quyền thân thiện, đặt người dân ở vị trí trung tâm để tận tình phục vụ như: đẩy mạnh cải cách hành chính, trao giấy chứng nhận kết hôn, tổ chức đối thoại với nhân dân, giải quyết kịp đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân. Phường còn chú trọng xây dựng hệ thống truyền thanh thông minh để tuyên truyền kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của địa phương, tới các tầng lớp nhân dân.

Từ sự quyết tâm cao trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong chuyển đổi số của các cấp ủy đảng chính quyền từ thành phố tới phường, xã, thôn, tổ dân phố đã góp phần xây dựng chính quyền số, công dân số, hướng tới xây dựng thành phố Bắc Giang xanh- thông minh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương./.