TP.Bắc Giang triển khai Phương án cưỡng chế thu hồi đất tại xã Dĩnh Trì

ページビュー:
Chiều 1-8, tại xã Dĩnh Trì, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang đã chủ trì hội nghị triển khai Phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân thuộc xã Dĩnh Trì và phường Dĩnh Kế để thực hiện Dự án khu đô thị mới phía Tây xã Dĩnh Trì. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan thành phố và xã Dĩnh Trì.

ĐC Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang chủ trì hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất tại xã Dĩnh Trì

Tại đây, các đại biểu đã nghe thông qua Phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân thuộc xã Dĩnh Trì và phường Dĩnh Kế để thực hiện dự án khu đô thị mới phía Tây xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang. Theo đó tổng diện tích đất thu hồi là hơn 2.064m2. Thời gian cưỡng chế thu hồi đất dự kiến vào 7 giờ ngày 15/8/2023.  Trong Phương án cưỡng chế thu hồi đất đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, lực lượng liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến tập trung vào các nội dung: xã Dĩnh Trì cần có phương án giải tỏa các quán bán hàng khu vực cưỡng chế; bố trí lán trại, chuẩn bị cơ sở vật chất để tập kết lực lượng, phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ cho cuộc cưỡng chế thu hồi đất. Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố cần bố trí kinh phí đáp ứng yêu cầu của cuộc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Dĩnh Trì. Phòng Tài nguyên- Môi trường, Thanh tra thành phố chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân bảo đảm đúng quy định pháp luật. Công an thành phố có phương án bảo đảm an ninh trật tự khu vực cưỡng chế thu hồi đất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thành phố và xã Dĩnh Trì, phường Dĩnh Kế cần tích cực vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, có phương án cụ thể tổ chức thành công cuộc cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ dân tại xã Dĩnh Trì và phường Dĩnh Kế. Phòng Tài nguyên- Môi trường, Công an thành phố cần xin ý kiến Công an tỉnh và Sở Tư pháp về chủ trương tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của thành phố Bắc Giang đợt này. Công an thành phố và Ban chỉ huy quân sự thành phố có phương án bảo đảm ANTT, rà phá bom, mìn khu vực cưỡng chế, bảo đảm an toàn cho cuộc cưỡng chế. Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố cần chuẩn bị kinh phí đáp ứng yêu cầu của cuộc cưỡng chế. Xã Dĩnh Trì chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi làm lán trại, tập kết lực lượng, phương tiện phục vụ cuộc cưỡng chế thu hồi đất. Từ nay đến trước ngày cưỡng chế thu hồi đất các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị, xã hội thành phố và xã Dĩnh Trì tập trung tuyên truyền, vận động 7 hộ dân đồng thuận, chấp hành chính sách pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng dự án để không phải cưỡng chế.

Trước khi triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất, đồng chí Nguyễn Hữu Đính, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các  phòng, ngành, đơn vị liên quan thành phố và xã Dĩnh Trì đã đối thoại với các hộ dân có đất phải thu hồi tại xã Dĩnh Trì. Theo đó, đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân liên quan. Đồng thời tuyên truyền, giải thích các chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của hộ dân phải thu hồi đất. Tuy nhiên đa phần các hộ dân không nhất trí với phương án BTGPMB dự án. Do đó bắt buộc thành phố Bắc Giang phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để việc thực hiện dự án khu đô thị mới phía Tây xã Dĩnh Trì bảo đảm tiến độ./.