TP.Bắc Giang triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất tại xã Dĩnh Trì

ページビュー:
Chiều 22-6, tại xã Dĩnh Trì, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Giang chủ trì hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản, hoa màu trên đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Côn (Thơi) có đất nhà nước thu hồi để thực hiện Dự án khu đô thị mới Giáp Nguột- Trại Cầu, xã Dĩnh Trì. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội thành phố; lãnh đạo, cán bộ, công chức xã Dĩnh Trì, phường Dĩnh Kế và các trưởng thôn liên quan.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chủ trì hội  nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất

Tại đây các đại biểu đã nghe đại diện Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất và giải tỏa tài sản, hoa màu trên đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Côn (Thơi) có đất nhà nước thu hồi để thực hiện dự án khu đô thị mới Giáp Nguột- Trại Cầu, xã Dĩnh Trì. Theo đó đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành, đơn vị, phường, xã liên quan. Dự kiến thời gian cưỡng chế thu hồi đất vào 7 giờ ngày 5/7/2023, thành phố Bắc Giang sẽ tổ chức  lực lượng cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Côn. Tổng diện tích đất nông nghiệp thu hồi là 865,3m2 (gồm 4 thửa đất) thuộc địa bàn xã Dĩnh Trì và phường Dĩnh Kế.

Tại hội  nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến tập trung vào các vấn đề: chủ đầu tư dự án cần bố trí người, phương tiện di chuyển toàn bộ số đào cảnh trên đất khỏi hiện trường, mở đường vào khu vực cưỡng chế, cắm biển, căng dây khu vực cưỡng chế; chuẩn bị máy móc, phương tiện kỹ thuật, đất để san lấp mặt bằng ngay sau khi thu hồi đất. Các tổ chức chính trị thành phố và xã Dĩnh Trì cần tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục hộ ông Nguyễn Văn Côn chấp hành chính sách, pháp luật về BTGPMB để không phải cưỡng chế.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu: Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố tiếp thu ý  kiến các đại biểu, hoàn thiện phương án cưỡng chế thu hồi để trình UBND thành phố phê duyệt phương án cưỡng chế thu hồi đất  đối với hộ ông Nguyễn Văn Côn ở xã Dĩnh Trì. Xã Dĩnh Trì, phường Dĩnh Kế cần bố trí người, phương tiện, thuê lán trại, lập dự trù  kinh phí cho cuộc cưỡng chế thu hồi đất. Công an, Ban chỉ huy quân sự thành phố có phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại khu vực cưỡng chế. Chủ đầu tư dự án cần chuẩn bị máy móc, trang thiết bị đủ mạnh và đất để san lấp mặt bằng ngay sau khi thu hồi đất. Xã Dĩnh Trì cần bố trí lán trại để di chuyển đào cảnh khỏi hiện trường cưỡng chế. Đơn vị thi công cần sớm mở đường vào khu vực cưỡng chế. Từ nay đến trước ngày cưỡng chế thu hồi đất, các lực lượng chức năng thành phố cần tích cực phối hợp với xã Dĩnh Trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục hộ ông Nguyễn Văn Côn chấp hành chính sách, pháp luật về BTGPMB. Nếu hộ gia đình ông Nguyễn Văn Côn vẫn cố tình không chấp hành, bắt buộc UBND thành phố Bắc Giang phải cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị mới Giáp Nguột- Trại Cầu, xã Dĩnh Trì bảo đảm tiến độ./.