Statistical Access Statistical Access

Total visited in day: 326

TP. Bắc Giang tham dự hội nghị trực tuyến của tỉnh về công tác phòng chống ma túy

查看数次:
Ngày 7-9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh giải đoạn 2021-2025”; sơ kết công tác phòng chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) 6 tháng đầu năm 2023. Tham dự và chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm về ma túy- Bộ Công an; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. Tại điểm cầu thành phố Bắc Giang có: đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND thành phố ; trưởng các phòng, ngành, đoàn thể thành phố.

ĐC Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP phát biểu tham luận tại hội nghị trực tuyến của tỉnh

Tại đây các đại biểu đã nghe các báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025”; sơ kết công tác phòng chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Giang.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu nêu kết quả đạt được trong công tác phòng chống ma túy của các sở, ngành tỉnh; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy như: cần quan tâm đầu tư cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, cai nghiện ma túy, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho người dân, nhất là học sinh, sinh viên, công nhân. Chú trọng giáo dục đạo đức, văn hóa, kỹ năng sống cho học sinh, thanh thiếu niên. Xây dựng môi trường xã hội, học đường lành mạnh, an toàn cho học sinh, sinh viên. Phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Nâng cao hiệu quả các mô hình quần chúng  bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) tại các khu công nghiệp, khu dân cư. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống ma túy.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: thành phố Bắc Giang luôn quan tâm quản lý, điều hành hiệu quả công tác phòng chống ma túy, bảo đảm ANTT địa bàn. Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống ma túy. Khó khăn của thành phố là chưa có trung tâm cái nghiện ma túy nên đề nghị các huyện hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy. Thành phố sẽ chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy khi sáp nhập với huyện Yên Dũng.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về mà túy- Bộ Công an; Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh đã tiếp thu ý kiến các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh: Công tác phòng chống ma túy đã được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các huyện, thành phố cùng vào cuộc, đạt kết quả nổi bật: Các tụ điểm ma túy lớn trên địa bàn tỉnh đã được triệt phá. Kinh phí đầu tư cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm  ma túy và cai nghiện ma túy đã được quan tâm, đạt hiệu quả. Tuy nhiên tình hình tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, cần sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quần chúng nhân dân để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy. Hiện nay có nhiều loại ma túy tổng hợp xâm nhập Việt Nam được giới trẻ sử dụng đáng báo động, gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Hiện chưa có thuốc cai nghiện loại ma túy tổng hợp. Tình trạng phạm tội về ma túy, nghiện ma túy trong công nhân tại các khu công nghiệp gia tăng. Công tác quản lý người nghiện ma túy còn nhiều khó khăn.

Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác phòng chống ma túy. Lực lượng công an cần kiên quyết triệt phá các đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển ma túy. Cần xây dựng và quản lý hiệu quả các trung tâm cai nghiện ma túy tại các huyện, thành phố nhằm giảm số người nghiện ma túy. Quản lý chặt chẽ sau cai nghiện ma túy. Quan tâm giúp đỡ người nghiện ma túy và người được tha tù về địa phương ổn định cuộc sống. Các Sở, Ban, ngành tỉnh và các huyện, thành phố cần làm tốt công tác nắm tình hình, đối tượng phạm tội ma túy để có biện pháp đấu tranh phòng ngừa hiệu quả. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên, công nhân. Công an tỉnh cần xây dựng lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong sạch, vững mạnh; tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả đề án phòng chống tội phạm trên không gian mạng. Phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tại đây, 13 tập thể, 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 4 tập thể, 20 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025”. Thành phố Bắc Giang có Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy- Công an thành phố được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 2 cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy./.