Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

TP. Bắc Giang quyết liệt trong công tác BTGPMB các dự án trọng điểm

Xác định giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hạ tầng khung, hạ tầng kết nối, hướng đến quá trình mở rộng không gian đô thị, xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành đô thị loại I. Thời gian qua, thành phố Bắc Giang đặc biệt quan tâm thực hiện quyết liệt công tác BTGPMB, thường xuyên đánh giá, kiểm điểm rút kinh nghiệm, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để đảm bảo bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn

Năm 2022, trên địa bàn thành phố Bắc Giang triển khai thực hiện 230 dự án (50 dự án khởi công mới từ đầu năm, 53 dự án bổ sung khởi công mới trong năm, 127 dự án chuyển tiếp). Để thực hiện hiệu quả các dự án trên địa bàn thành phố, trong năm UBND thành phố Bắc Giang đã ban hành 1.250 Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án BT GPMB, phê duyệt phương án hỗ trợ bàn giao mặt bằng sớm các dự án, diện tích 61,0ha, liên quan 2.700 hộ; di chuyển 800 ngôi mộ, kinh phí bồi thường trên 290 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, đã tổ chức khởi công 16 dự án, còn 34 dự án chưa khởi công do khó khăn trong công tác chuẩn bị đầu tư, 53 dự án mới được bổ sung trong năm, đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu. Các dự án trọng điểm được thành phố đặc biệt quan tâm như: Dự án Cầu Á Lữ và đường dẫn lên cầu Á Lữ; Đường trục chính khu đô thị Tây Nam thành phố Bắc Giang (đoạn từ đường Thân Nhân Trung đến đường gom QL1A); đường trục chính Tây Nam (đoạn từ cầu Á Lữ đến hết địa phận xã Tân Mỹ); Khu số 3 Khu đô thị phía Nam thành phố, các dự án khu đô thị, khu dân cư…

Công tác bồi thường GPMB tiếp tục được tập trung thực hiện quyết liệt. Thành ủy, HĐND và Lãnh đạo UBND thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác BT GPMB đối với các dự án; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND phường, xã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố như: Khu số 05, 09 khu đô thị phía Nam thành phố, dự án cải tạo mở rộng Quốc lộ 31 đoạn qua thành phố Bắc Giang, dự án Cầu Á Lữ và đường dẫn lên Cầu Á Lữ… Đến nay đã hoàn thành 25 dự án (điển hình có dự án Khu 6, khu 7 khu đô thị phía Nam thành phố, trường THPT ngoài công lập FPT...), đang triển khai 77 dự án, 34 dự án còn lại đang tiến hành các thủ tục để triển khai BT GPMB theo quy định.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, công tác GPMB các dự án luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp của các ban, ngành chức năng, công tác tuyên truyền, vận động đạt được nhiều kết quả tốt… Công tác BTGPMB vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, việc xây dựng giá bồi thường cho người bị thu hồi đất thường thấp hơn giá thị trường, chính sách hỗ trợ theo giá đất nông nghiệp chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Tương tự như giá đất, giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu cũng chưa phù hợp với giá thực tế, chưa tương xứng với tài sản của người dân bị ảnh huỏng khi giải tỏa tại các dự án, gây nên thiệt thòi đối với người dân, nhiều dự án kéo dài giá đền bù mỗi thời điểm khác nhau cũng gây nên bức súc, dẫn đến khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 2 tháng cuối năm 2022, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong quá trình thực hiện  BTGPMB các dự án trên địa bàn thành phố, các phòng, ngành, đơn vị trực thuộc tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ phát huy tối đa thẩm quyền, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường có dự án triển khai thực hiện công tác GPMB bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật; đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách  pháp luật liên quan đến công tác GPMB hướng đến nhiều đối tượng sử dụng đất. MTTQ, các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư; tích cực giám sát hoạt động của các cơ quan chuyên môn, bảo đảm các bước BTGPMB đúng quy định và bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Bùi Quang