ページのアクセス回数 : 6,051,513

TP.Bắc Giang phổ biến Đề án truyền thông chính sách theo QĐ 407/2002 của Chính phủ và tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hòa giải ở cơ sở

ページビュー:
Ngày 9-11, thành phố Bắc Giang tổ chức hội nghị phổ biến Đề án truyền thông chính sách theo Quyết định 407/2002 của Thủ tướng Chính phủ và tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hòa giải ở cơ sở. Dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Giang; thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp lật thành phố; lãnh đạo các phường, xã; trưởng các tổ chức chính trị, xã hội, cán bộ tư pháp- hộ tịch, các tuyên truyền viên pháp luật, tổ trưởng Tổ hòa giải tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tuyên truyền pháp luật

Tại đây, các đại biểu được nghe đồng chí Kiều Văn Hưng- Trưởng phòng phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật- Sở Tư pháp tỉnh tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản Quyết định 407/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” tập trung vào các nội dung: Tình hình, kết quả thực hiện đề án; nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, kỹ năng xác định chính sách cần truyền thông trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Nội dung cơ bản, nhiệm vụ, giải pháp truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Khái niệm chính sách, tác động của chính sách đối với xã hội. Các chính sách lớn trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần truyền thông.

Các đại biểu dự hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhân ngày pháp luật Việt Nam 9-11-2023 của thành phố Bắc Giang

Cũng tại đây, các đại biểu được tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật, Luật hòa giải ở cơ sở tập trung vào: Khái niệm, đặc điểm, vai trò của hòa giải ở cơ sở; phạm vi hòa giải ở cơ sở; các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật được tiến hành hòa giải; trường hợp không hòa giải; nguyên tắc hòa giải ở cơ sở; quy trình hòa giải ở cơ sở; các bước tiến hành hòa giải; phân tích vụ việc, dẫn chiếu quy định pháp luật, trao đổi phương án giải quyết vụ việc; kết thúc hòa giải; đề nghị công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án; điều kiện công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Tại đây các đại biểu còn được trao đổi, làm rõ những vấn đề quan tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Bắc Giang nhấn mạnh hội nghị nhằm: Nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật; tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; xây dựng nếp sống và làm việc theo pháp luật; giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp của nhân dân, giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Buổi tập huấn đã trang bị cho các đại biểu những kiến thức pháp luật, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp để nâng cao hiểu biết  và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần ổn định an ninh trật tự địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (9/11/2023) của thành phố Bắc Giang./.