TP Bắc Giang kiểm điểm tiến độ xử lý vi phạm pháp luật đê điều năm 2023

Sáng 8/6, TP Bắc Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ xử lý vi phạm pháp luật đê điều năm 2023. Đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm pháp luật đê điều thành phố; và Chủ tịch UBND các phường, xã có đê trên địa bàn TP.

TP kiểm điểm tiến độ xử lý vi phạm Luật đê điều năm 2023

Hội nghị đã báo cáo về tiến độ xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố. Theo đó công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm yêu cầu về thời gian. Việc xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố được chỉ đạo quyết liệt. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời. Đến nay, đã hoàn thành xử lý 5/7 trường hợp theo kế hoạch, đạt trên 70% khối lượng công việc. Công tác tuyên truyền, vận động được coi trọng, các trường hợp vi phạm cơ bản chấp hành, tự giác tháo dỡ, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố còn tồn tại một số hạn chế, tiêu biểu như: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đê điều, khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi ở một số phường, xã chưa thường xuyên, sâu rộng. Nhận thức của một số hộ gia đình, cá nhân về bảo vệ đê điều chưa đúng, đủ. Việc thiết lập hồ sơ xử lý chấm dứt hoạt động đối với một hộ kinh doanh chưa bảo đảm tính pháp lý, do trước đây đã được UBND huyện Yên Dũng chấp thuận đầu tư và có hợp đồng thuê đất đến năm 2034. Ngoài ra vẫn còn tình trạng trông chờ vào cơ quan chuyên môn thành phố, khi có biên bản và kiến nghị xử lý mới vào cuộc; Hoặc có đại diện doanh nghiệp không hợp tác với cơ quan chức năng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các thành viên BCĐ và các phường, xã có đê điều thực hiện tốt một số biện pháp trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục tuyên truyền đến người dân, nhất là các tổ chức cá nhân kinh doanh vật liệu, hộ dân sinh sống ven đê quy định của Nhà nước trong quản lý và bảo vệ đê điều. Chỉ đạo UBND phường Trần Phú, Mỹ Độ và xã Đồng Sơn thực hiện tốt công tác duy trì tuyến đê kiểu mẫu đi qua địa bàn. Cùng đó, tổ chức chỉ đạo xử lý quyết liệt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về bảo vệ đê điều trên địa bàn TP./.

Lại Thủy