TP. Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm

Trong thời gian qua thành phố Bắc giang đã nỗ lực, cố gắng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án, nhất là các công trình, dự án trọng điểm nhằm tạo điểm nhấn và góp phần thực hiện mục tiêu đưa thành phố Bắc giang trở thành đô thị loại II cuối năm 2014.

Gia đình ông Ngô Văn Sơn ở thôn Xuân xã Tân Tiến có 240m2 đất phải thu hồi thuộc dự án xây dựng Trung tâm thương mại Big C Bắc giang. Cũng giống như nhiều hộ dân khác, khi thành phố triển khai chủ trương và giải phóng mặt bằng ông còn nhiều băn khoăn về giá bồi thường quá thấp, không phù hợp với giá trị thực tế nên đã không nhất trí. Tuy vậy sau khi được tổ công tác mời các hộ gia đình đối thoại trực tiếp và tuyên truyền về chủ trương, chính sách hiện hành của nhà nước thì ông cùng nhiều hộ dân khác cũng đã nhất trí, đồng thuận với chủ trương của nhà nước.

Dự án Trung tâm thương mại Big C Bắc giang có tổng diện tích hơn 2ha thuộc các thôn An Bình, Xuân, Ngò và Trước của xã Tân Tiến. Số diện tích phải thu hồi liên quan đến đất sản xuất nông nghiệp của 83 hộ dân. Thực hiện thông báo số 139/TB-UBND ngày 18/6/2013 của UBND thành phố về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Trung tâm thương mại BigC Bắc giang trên địa bàn xã Tân Tiến, bước đầu triển khai cũng đã gặp không ít khó khăn. Do sự không hợp tác của người dân nên có đến 80% số hộ phải tiến hành kiểm kê bắt buộc. Tuy nhiên, do nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như chủ trương, chính sách và các quy định hiện hành của nhà nước xã Tân Tiến đã phối hợp tốt với tổ công tác thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nên 100% các hộ dân đều nhất trí nhận tiền đền bù, trung tuần tháng 11/2013 đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện các bước tiếp theo, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết như vậy.

Đối với dự án xây dựng hạ tầng thành Xương giang giai đoạn I, khởi công cuối tháng 9/2013, với diện tích 10ha do Ban quản lý dự án thành phố được giao chủ đầu tư và Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn là đơn vị thi công. Dự án thành Xương giang giai đoạn I gồm các hạng mục chính là san nền, xây dựng đường giao thông trong và ngoài thành và xây dựng hệ thống thoát nước, kè mương nước cổ. Hạng mục đường giao thông chia thành đường trong thành được áp dụng kỹ thuật đổ bê tông lát đá xanh Thanh hóa và đường ngoài thành trải bê tông nhựa. Tổng mức đầu tư khoảng 37 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với nhân dân thành phố, khi dự án hoàn thành nhân dân thành phố Bắc giang sẽ có một khu vực với quy mô rộng lớn để tổ chức các hoạt động tôn vinh chiến thắng Xương giang – Cần trạm lẫy lừng. Với ý nghĩa đó, thành phố yêu cầu đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số hạng mục trước Tết nguyên đán 2014 để ngày 6 tháng Giêng nhân dân có thể tổ chức lễ hội tại đây. Thực hiện chỉ đạo của thành phố Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam sơn đã đặt ra mục tiêu đến Tết Nguyên đán 2014 hoàn thành toàn bộ hạng mục đường giao thông, thoát nước khu vực nội thành nhất là trục hành lễ. Công ty đã tập trung cao nhân lực, vật lực đặc biệt là quan tâm tới lựa chọn nguyên vật liệu đá xanh Thanh hóa là loại đá xanh tốt nhất hiện nay đưa vào thi công đường giao thông khu vực nội thành. Ông Vương Thanh Tùng – Phó Giám đốc công ty CP XD và TM Lam Sơn cho biết công ty đã tập trung khá cao nhân lực, máy móc để thi công dự án này. Đặc biệt nguyên vật liệu là đá xanh để lát trục hành lễ được công ty lựa chọn loại đá xanh Thanh Hóa có chất lượng tốt nhất để đưa vào thi công…

Đây chỉ là hai trong số các công trình trọng điểm thành phố Bắc giang đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu đưa thành phố Bắc giang trở thành đô thị loại II. Bằng nhiều biện pháp, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân cũng như đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, lề lối tác phong làm việc của cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ tin rằng không chỉ có hai công trình trên hoàn thành đúng tiến độ mà nhiều công trình, dự án trọng điểm khác của thành phố cũng sẽ về đích sớm góp phần xây dựng thành phố Bắc giang trở thành đô thị loại II và phát triển bền vững./.