Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Tổ công tác tỉnh thẩm định hồ sơ đề nghị đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” tại thành phố Bắc Giang

Chiều 18-12, Tổ công tác tỉnh do đồng chí Trịnh Văn Ánh- Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang làm Tổ trưởng đã có buổi thẩm định hồ sơ đề nghị đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” tại thành phố Bắc Giang. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ngành thành phố; lãnh đạo 11 phường, xã được đề nghị đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” năm 2023.

ĐC Trịnh Văn Ánh- Tỉnh ủy viên,Tổng biên tập Báo Bắc Giang- Tổ trưởng tổ công tác của tỉnh phát biểu kết luận tại buổi  thẩm định xây dựng  Chính quyền thân thiện tại TP năm 2023

Tại đây, các đại biểu nghe Tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 11 xã, phường của thành phố Bắc Giang đạt chuẩn “chính quyền thân thiện” từ “2 sao” đến “4 sao” năm 2023 gồm: Thọ Xương, Dĩnh Kế, Trần Phú, Lê Lợi, Xương Giang, Dĩnh Trì, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Đa Mai, Song Mai và Ngô Quyền.

Thành phố Bắc Giang xác định xây dựng “chính quyền thân thiện” là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về xây dựng “chính quyền thân thiện”; yêu cầu cán bộ, công chức phường, xã thực hiện nghiêm quy chế văn hóa công sở, kỷ luật kỷ cương hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân khi tới giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Thành phố Bắc Giang đã đầu tư hàng tỷ đồng mỗi năm để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cho trụ sở UBND các phường, xã, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tại bộ phận “1 cửa” phường, xã niêm yết công khai, đầy đủ các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, phí, lệ phí, mã QRcode, số điện thoại của cán bộ, công chức, đường dây nóng, hòm thư tiếp nhận, giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Các phường, xã còn duy trì tốt hoạt động thăm, hỏi, chúc mừng, động viên nhân dân trên địa bàn khi gia đình có việc hiếu, hỉ. Qua đó góp phần xây dựng “chính quyền thân thiện” với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến các đại biểu phân tích, làm rõ kết quả đạt được và giải trình những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong xây dựng “chính quyền thân thiện” và nghe ý kiến đóng góp của các thành viên tổ thẩm định tỉnh, đồng chí Trịnh Văn Ánh- Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang đã ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực, kết quả đạt được của thành phố Bắc Giang trong xây dựng “chính quyền thân thiện”. Đồng thời đề nghị thời gian tới, thành phố Bắc Giang cần có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong xây dựng “chính quyền thân thiện” như: sớm bổ sung hoàn thiện hồ sơ, tài liệu liên quan đến xây dựng “chính quyền thân thiện”. Xem xét đầu tư lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây  thông  minh cho các phường, xã; giải quyết dứt điểm những đơn thư khiếu  nại, tố cáo kéo dài; phát huy mô hình “trao giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh cho công dân” kèm theo quà tặng. Có cách tính điểm thưởng, phạt hợp lý cho các phường, xã trong thực hiện các tiêu chí xây dựng “chính quyền thân thiện”. Tại bộ phận “1 cửa” các phường, xã bố trí nơi để xe cho công dân đến làm việc phù hợp thực tế địa phương. Xây dựng “chính quyền thân thiện” cần thực chất, tránh hình thức, mang lại sự thuận tiện, hài lòng nhất cho tổ chức, công dân.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch TT UBND TP tiếp thu ý kiến Tổ công tác tỉnh thẩm định xây dựng chính quyền thân thiện tại TP năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Giang đã tiếp thu ý kiến Tổ công tác tỉnh và khẳng định: Thành phố Bắc Giang luôn chú trọng và tập trung chỉ đạo quyết liệt xây dựng “chính quyền thân thiện”, đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, ý thức, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời hứa thời gian tới, thành phố Bắc Giang sẽ sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu 100% phường, xã đạt chuẩn xây dựng “chính quyền thân thiện”, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, mang lại sự thuận tiện, hài lòng nhất cho tổ chức, công dân khi tới giao dịch, giải quyết các TTHC./.