Tỉnh Bắc Giang phổ biến Luật Đất đai, Luật căn cước

Ngày 27-3, tại hội trường TP Bắc Giang, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPHPBGDPL) tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến phổ biến Luật Đất đai, Luật căn cước. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐPHPBGDPL tỉnh; Đỗ Thị Việt Hà- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã có lãnh đạo HĐND, UBND, thành viên HĐPHPBGDPL, lãnh đạo các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị. Tại xã, phường, thị trấn có lãnh đạo, cán bộ, công chức, cán bộ thôn, bản, tổ dân phố.

Hội nghị trực tuyến phổ biến Luật đất đai, Luật căn cước

Phát biểu chỉ đạo tại đây, đồng chí Phan Thế Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh  nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai, Luật căn cước. Đây là hai luật lớn có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thời hội nhập, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, làm giàu kho dữ liệu dân cư,…Do đó đề nghị: các đại biểu cần chú ý lắng nghe, tiếp thu đầy đủ nội dung cơ bản của hai luật được các báo cáo viên truyền đạt. Ngay sau hội nghị này, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương về triển khai thực hiện nghiêm túc Luật đất đai và Luật căn cước tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân để áp dụng hiệu quả trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, đời sống. HĐND tỉnh khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh liên quan đến lĩnh vực đất đai để tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Luật đất đai mới ban hành để tổ chức thực hiện hiệu quả trong cuộc sống.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe bà Đoàn Thị Thanh Mỹ - Vụ trưởng Vụ đất đai, Bộ Tài nguyên- Môi trường phổ biến nội dung cơ bản của Luật Đất đai mới ban hành gồm 16 chương, 260 điều trong đó tập trung vào các điểm mới: Quyền hạn, trách nhiệm của Nhà nước và nhân dân đối với đất đai. Trách nhiệm thực hiện chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong quản lý, sử dụng đất đai. Quyền bình đẳng giới trong quản lý, sử dụng đất. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thu hồi, trưng dụng đất. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi, trưng dụng đất. Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tài chính và giá đất. Chế độ sử dụng đất.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe Thiếu tá, Tiến sỹ Vũ Thế Công- giảng viên Học viện Cánh sát nhân dân phổ biến Luật căn cước năm 2023 gồm 7 chương, 46 điều tập trung vào các điểm mới: Thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cơ sở dữ liệu căn cước. Quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức liên quan. Các trường hợp cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước. Trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước. Nơi làm thủ tục cấp, cấp lại, cấp đổi thẻ căn cước. Trường hợp căn cước bị khóa, trường hợp căn cước điện tử được mở khóa.

Qua đây trang bị cho các cán bộ, công chức,..những kiến thức pháp luật cơ bản về Luật Đất đai, Luật căn cước để triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả trong công việc, cuộc sống./.

Hải  Yến