アクセス中: 15,866
ページのアクセス回数 : 6,051,954

Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2021

ページビュー:
Sáng 24/8, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2021. Đồng chí Vũ Trí Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì phiên họp. Dự phiên họp còn có các đồng chí: Trần Thị Hà - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Ngô Sỹ Long- Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố; cùng đại diện một số phòng, ngành, đơn vị của thành phố và các Ban của HĐND TP.

Đồng chí Vũ Trí Hải - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, đồng chí chủ trì yêu cầu các Ban HĐND TP báo cáo kết quả khảo sát về: Một số vụ việc đơn thư kéo dài trên địa bàn thành phố; Báo cáo về kết quả khảo sát triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Được biết qua rà soát có trên 29.700 nhóm, đối tượng được hỗ trợ theo NQ 68 trên địa bàn TP, với tổng số tiền hỗ trợ là 58 tỷ đồng. Kết quả đến ngày 23/8/2021, thành phố mới chi trả được cho trên 3.000 nhóm, đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ trên 3,4 tỷ đồng. Cùng đó, đồng chí chủ trì yêu cầu các đơn vị, phòng ngành có liên quan báo cáo, giải trình về vấn đề cụ thể việc kiểm tra, xử lý hệ thống loa truyền thanh tại các phường, xã; biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Cùng đó, tại phiên họp, Phòng Quản lý đô thị TP đã Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch di dời các hộ dân đang sinh sống tại các toà chung cư cũ trên địa bàn phường Trần Nguyên Hãn; cũng như những khó khăn, vướng mắc và biện pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong báo cáo nêu rõ về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư: UBND thành phố đã phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 613/653 hộ gia đình, cá nhân với 642/684 căn hộ. Hiện nay còn 40 hộ với 42 căn chưa phối hợp thực hiện. Trong 642 căn hộ đã phê duyệt, có 564 căn hộ chung cư cũ đăng ký chuyển sang nhận 548 căn hộ chung cư mới và 64 căn hộ cũ đăng ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Ngoài ra Kế hoạch thực hiện kế hoạch di dời các hộ dân đang sinh sống tại các toà chung cư còn tồn tại một số khó khăn vướng mắc, như: Đối với các hộ chưa phối hợp thực hiện kê khai, kiểm kê, cung cấp hồ sơ theo chủ trương di dời của nhà nước mặc dù đã được tuyên truyền vận động tại các tòa chung cư. Hiện chưa có quy định cụ thể tổ chức cưỡng chế di dời để thực hiện chủ trương di dời của Nhà nước. Cùng đó, việc bàn giao căn hộ cho các hộ dân bị chậm so với kế hoạch, dẫn tới khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động đối với 61 hộ chưa ký hợp đồng; 43 hộ chưa đồng thuận với chủ trương di dời các hộ nhà chung cư cũ. Nói về hướng giải quyết những khó khăn vướng mắc này trong thời gian tới, bà Lê Thị Kiểm - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP cho biết: Thời gian tới Phòng tiếp tục đôn đốc Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện thủ tục nghiệm thu làm cơ sở bàn giao căn hộ cho các hộ dân. Đồng thời phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố và UBND phường Trần Nguyên Hãn tổ chức bốc thăm, lựa chọn căn hộ với các hộ dân chưa tham gia trước đây với 57 căn hộ tái định cư còn lại và lập phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ, cá nhân đang sử dụng nhà chung cư B1 làm cơ sở để xây dựng kế hoạch tháo dỡ nhà B1, B2, B4 làm cơ sở để tiếp tục tuyên truyền các hộ gia đình cá nhân chưa đồng thuận phối hợp thực hiện.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Vũ Trí Hải - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì yêu cầu: đối với những vụ việc đơn thư kéo dài trên địa bàn thành phố cần được giải quyết dứt điểm triệt để; đồng thời đẩy nhanh hoàn thành việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 về hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đối với việc kiểm tra, xử lý hỏng hóc của hệ thống loa truyền thanh không dây tại các phường, xã, đề nghị Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao TP có biện pháp khắc phục từ nay đến hết tháng 10/2021; Đồng thời nếu vấn đề không được giải quyết dứt điểm, thì phải làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân cụ thể; Riêng đối với kết quả thực hiện kế hoạch di dời các hộ dân đang sinh sống tại các toà chung cư cũ trên địa bàn phường Trần Nguyên Hãn, đồng chí chủ trì đề nghị UBND TP có trách nhiệm đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh trình tự thủ tục đề nghị Bộ xây dựng kiểm định chất lượng. Đồng thời đề nghị phường Trần Nguyên Hãn phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động những hộ chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường...để sớm thực hiện giải quyết dứt điểm dự án này.

Phiên họp cũng đã thông qua nội dung: Hướng dẫn chấm điểm và đánh giá hoạt động hàng năm đối với các Ban, các Tổ và đại biểu HĐND thành phố Bắc Giang khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026; và kiểm điểm công tác tháng 8, triển khai chương trình công tác tháng 9/2021 của HĐND TP.

Lại Thủy