Thôn Song Khê 2 làm tốt công tác dân vận trong GPMB

ページビュー:
Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đi qua địa bàn thôn Song Khê 1 và Song Khê 2 liên quan đến việc BTGPMB diện tích đất nông nghiệp và di chuyển mộ của 429 hộ dân. Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt đến thời điểm này đã có 401 hộ dân trong 2 thôn đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nằm trong Dự án này gia đình ông Đào Ngọc Thế có hơn 700m2 đất nông nghiệp phải thu hồi và 11 ngôi mộ phải thực hiện di chuyển. Ngay sau khi được phổ biến chủ trương, chính sách gia đình ông Thế đã thực hiện ngay việc di chuyển 11 ngôi mộ của gia đình nhà mình về nghĩa trang của xã để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Đào ngọc Thế, người dân thôn Song Khê 2, xã Song Khê tâm sự: Từ trước đến giờ trong tất cả các dự án trên địa bàn thôn, xã gia đình tôi lúc nào cũng chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng luôn luôn ở tư thế là bàn giao mặt bằng để cho hoàn thành các dự án, nhất là dự án quốc lộ 1A, trong lúc gia đình tôi chưa được nhận tiền đền bù nhưng gia đình tôi đã  di chuyển mộ ngay để bàn giao mặt bằng. Còn ông Đào Mạnh Tiến, Người dân thôn Song Khê 2 cũng cho biết: khi có chủ trương của Nhà nước về cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đi qua địa phận thôn, gia đình tôi có 480m2 nằm trong dự án đó tôi đã động viên gia đinh chấp hành nghiêm chỉnh việc nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước ngay, tôi rất phấn khởi và đồng thuận với chủ trương của Nhà nước.

Cùng với dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A, năm 2014, trên địa bàn thôn còn có Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Song Khê. Dự án có quy mô gần 14ha, thu hồi, bồi thường và GPMB đối với 315 hộ dân có đất nông nghiệp và toàn bộ số mộ trên phạm vi dự án, với tổng kinh phí 27,6 tỉ đồng. Có 243 hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng, còn 72 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo, thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, Tổ Dân vận thôn Song Khê cũ nay tách ra làm 2 thôn Song Khê 1 và Song Khê 2 đã luôn phát huy được vai trò của mình, tích cực tham mưu cho cấp uỷ Chi bộ tăng cường công tác dân vận, tập hợp và thu hút rộng rãi các lực lượng tham gia công tác vận động đến từng người dân trên địa bàn thôn thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, của địa phương. Chính vì vậy, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các phong trào thi đua đều được người dân tham gia hưởng ứng tích cực. Đặc biệt là công tác GPMB, đây là vấn đề luôn được xem là khó khăn, phức tạp của nhiều địa phương. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tiễn tại địa phương tổ Dân vận thôn đã triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nằm trong dự án. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến GPMB. Đồng thời, phân công từng thành viên tổ dân vận trực tiếp xuống tận hộ dân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân để tuyên truyền vận động. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, các cán bộ được giao nhiệm vụ đã tích cực học tập, tiếp thu và cập nhật để nắm vững vững các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác GPMB. Từ đó các biện pháp tuyên truyền được cán bộ vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tiễn, dễ hiểu, giúp bà con nhân dân nắm vững các chủ trương, chính sách, nhất là chính sách liên quan đến bồi thường, thu hồi đất, từ đó tạo sự đồng thuận trong việc chấp hành chủ trương, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác GPMB, triển khai các dự án. Đồng chí Đào Văn Thêm, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ Dân vận thôn Song Khê 2 cho biết thêm: Để người dân đồng thuận thực hiện tổ dân vận đã tuyên truyền tới từng hộ dân, phân tích rõ cái lợi, cái hại trong việc GPMB thực hiện các dự án…

Một trong những phương pháp tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao của công tác GPMB ở thôn Song Khê 2 đó là hệ thống dân vận  thôn đã biết dựa vào các cán bộ, đảng viên và những người có uy tín cao trong cộng đồng để đưa chủ trương, chính sách đến với người dân. Tổ Dân vận thôn Song Khê 2, xã Song Khê đã và đang có những đóng góp tích cực trong việc vận động đảng viên và nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.