Thứ bảy, 20 Tháng 04 Năm 2024

Phường Thọ Xương kỷ niệm 20 năm thành lập phường

Sáng 30/6, phường Thọ Xương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập phường (1/7/1999 - 1/7/2019). Dự buổi lễ có đồng chí Lê Bá Chiến - Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các ban Đảng, phòng, ngành thành phố; nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ.

Thừa ủy quyền của Ban thường vụ Tỉnh ủy đồng chí Lê Bá Chiến - Chủ tịch HĐND thành phố tặng cờ thi đua tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2018 cho Đảng bộ phường Thọ Xương

Cách đây 20 năm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 33 ngày 11 tháng 5 năm 2019 về việc thành lập các phường và xã thuộc thị xã Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Theo đó, phường Thọ Xương được thành lập trên cơ sở diện tích 439ha và 12.309 nhân khẩu của xã Thọ Xương trước kia.

Nhìn lại những ngày đầu mới thành lập, phường Thọ Xương còn rất nhiều khó khăn về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ... Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thọ Xương đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương để có những đổi thay mạnh mẽ về mọi mặt như ngày hôm nay.Kinh tế phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, CN-TTCN. Hiện nay trên địa bàn phường có trên 60 doanh nghiệp, HTX và 670 hộ sản xuất kinh doanh cá thể thu hút gần 10.000 lao động thường xuyên, gấp gần 4 lần so với năm 1999. Thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước, năm 2018 gấp khoảng 45 lần so với năm 1999. Phường đã triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án lớn nhỏ của tỉnh và thành phố, doanh nghiệp như: Dự án cụm công nghiệp Thọ Xương, dự án tái định cư mở rộng nhà máy Đạm, khu dân cư Hồ Bắc, Khu dân cư cống ngóc - bến xe, KDC số 3, KDC đường Xương Giang, KDC Hà Vị 4... trong đó đã BTGPMB gần 60ha của nhiều hộ dân. Đến nay, 100% đường ngõ được bê tông hóa và có điện chiếu sáng, 100% số hộ được dùng nước sạch; hệ thống trường lớp học và trạm y tế được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của nhân dân. Văn hóa xã hội, nếp sống văn minh đô thị của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, hàng năm có trên 90% số hộ được công nhận gia đình văn hóa. Công tác chính sách, thương binh xã hội được quan tâm và thực hiện hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,7% năm 1999 xuống còn 0,7% năm 2018; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững và ổn định.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thường xuyên được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực, từ một đảng bộ khi thành lập có 324 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ trực thuộc; đến nay Đảng bộ phường đã có 692 đảng viên và sinh hoạt ở 21 chi bộ trực thuộc. Nhiều năm liên tục Đảng bộ phường được BTV Thành ủy xếp loại trong sạch vững mạnh tiêu biểu; đặc biệt năm 2018, Đảng bộ vinh dự được BTV Tỉnh ủy  Bắc Giang tặng Cờ thi đua cho đơn vị đạt trong sạch tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2018. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức CT-XH từ phường đến TDP không ngừng được đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; hằng năm đều được xếp loại vững mạnh, xuất sắc...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm đồng chí Lê Bá Chiến - Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích to lớn mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thọ Xương đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí yêu cầu thời gian tới cấp ủy, chính quyền phường Thọ Xương cần đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, thường xuyên quan tâm làm tốt chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương. Tập trung cao triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký với BTVThành ủy, UBND thành phố và nhiệm vụ trọng tâm của phường năm 2019. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là về năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội từ phường đến TDP. Cùng đó chuẩn bị tốt các diều kiện phục vụ đại hội Đảng bộ phường lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bùi Quang