Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

1日当たりのページのアクセス回数: 809

Tháo gỡ khó khăn thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố

ページビュー:
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Giang đang triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và thi công 23 dự án trọng điểm, với diện tích phải thu hồi hơn 125 ha, liên quan đến hơn 3 nghìn hộ dân. Thành phố đã và đang tập trung mọi nguồn lực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Trên địa bàn phường Thọ Xương đang triển khai thực hiện 11 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như: Cải tạo, mở rộng nhà máy đạm Hà Bắc, tái định cư mở rộng nhà máy đạm Hà Bắc, đường vành đai đông bắc, khu dân cư số 3,"¦Ông Đỗ Văn Tiến- Chủ tịch UBND phường Thọ Xương cho biết: Thời gian qua, phường Thọ Xương đã tập trung cao cho các nhiệm vụ: Xác minh nguồn gốc đất, loại đất, hiện trạng sử dụng đất. Quá trình thực hiện, hầu hết các dự án đều gặp khó khăn, mỗi dự án có đặc thù riêng như: nằm trên đất thuỷ lợi, đất nông nghiệp, đất công ích, đất hạn mức trên 500m2,...Do đó việc xác định nguồn gốc đất với mỗi dự án, mỗi hộ dân gặp không ít khó khăn. Cùng đó, phần lớn hộ dân bị thu hồi đất chưa nhất trí với chính sách, phương án BTGPMB, yêu cầu chi trả mức bồi thường cao hơn. Không chỉ vậy, nhiều hộ dân còn có những đòi hỏi không hợp lý như: bồi thường đất công ích như đất nông nghiệp, đất tạm giao như đất lâu dài,"¦gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Cùng với Thọ Xương, hầu hết các dự án trọng điểm nằm trên địa bàn các phường, xã khác như: Nghĩa trang nhân dân thành phố, khu dân cư số 2, khu tái định cư cầu Mỹ Độ, hạ tầng kỹ thuật tiểu khu công viên Trung tâm,"¦đều chậm so kế hoạch. Nguyên nhân chậm tiến độ của hầu hết các dự án do: trình tự thủ tục đầu tư kéo dài, việc điều chỉnh quy hoạch chậm, chế độ chính sách của nhà nước với mỗi dự án có khi trên cùng diện tích đất lại khác nhau khiến người dân thắc mắc. Cùng đó, việc xác minh nguồn gốc đất, loại đất, hiện trạng sử dụng đất ở phường, xã còn chậm, nhiều nơi chưa thống nhất được cách xác định các loại đất kéo theo các khâu sau cũng chậm. Có địa phương, đơn vị cán bộ, công chức  làm việc thiếu trách nhiệm gây bức xúc cho người dân. Hay có nơi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, giải toả mặt bằng xong để đấy, người dân lại tiếp tục trồng hoa màu, gây khó khăn cho đơn vị thi công.

Trong triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, thành phố Bắc Giang thường xuyên kiểm điểm tiến độ, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc  cho từng dự án. Thành phố đã tập trung cao công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai, BTGPMB tới các hộ dân. Đồng thời, thành phố đã cùng các địa phương, đơn vị, tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với các hộ dân bị thu hồi đất để lắng nghe tâm tư nguyện vọng người dân và tìm hướng giải quyết với từng dự án. Thành phố thường xuyên sát sao công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại- tố cáo liên quan đến đất đai, chế độ chính sách BTGPMB,...Những đề xuất, kiến nghị hợp lý của các hộ dân, thành phố cố gắng xem xét giải quyết thoả đáng, sao cho có lợi nhất cho người dân. Tuy nhiên với những hộ dân sau khi đã được tuyên truyền giải thích và vận dụng chế độ chính sách phù hợp vẫn không chịu chấp hành, thành phố sẽ thiết lập hồ sơ, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Kết quả,  trong 9 tháng đầu năm 2011, thành phố Bắc Giang đã có 4 dự án hoàn thành, 6 dự án cơ bản hoàn thành và 13 dự án đang lập phương án BTGPMB.

Với sự tập trung cao độ của các cấp uỷ đảng chính quyền từ thành phố đến phường, xã, từ nay đến cuối năm 2011, thành phố Bắc Giang sẽ huy động mọi nguồn lực để  hoàn thành BTGPMB 18 dự án lớn, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công./.