Thành phố triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang

Views:
Chiều 17/2, UBND thành phố Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND thành phố tới dự và chỉ đạo hội nghị; cùng dự còn có đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố, đại diện lãnh đạo xã Song Khê và các đoàn thể thôn Song Khê.

Căn cứ Quyết định số 340/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 31/01/2013 và các Quyết định điều chỉnh, bổ sung liên quan về việc thu hồi (đợt 1) 130.819,6m2 đất nông nghiệp của 305 hộ gia đình, cá nhân và đất công ích do UBND xã Song Khê quản lý để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Mặc dù chính quyền địa phương cũng như các phòng, ngành, đơn vị liên quan của thành phố đã tích cực vận động, nhưng đến nay vẫn còn một số hộ gia đình không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho đơn vị thi công khiến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bị ngừng trệ. Vì lí do trên, UBND thành phố đã có kế hoạch cưỡng chế với 78 hộ gia đình với tổng diện tích 39.539m2 nhằm giải quyết dứt điểm việc bàn giao GPMB và tiến hành dự án theo đúng tiến độ.

Theo bản Dự thảo kế hoạch cưỡng chế, thời gian thực hiện cưỡng chế là ngày 6/3/2014. Từ nay đến 5/3, các phòng, ngành, tổ chức chính trị của thành phố và chính quyền xã Song Khê vẫn sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường. Cùng với đó, các đơn vị được phân công cũng hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức cưỡng chế như: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý; nắm bắt điều kiện, địa điểm bố trí phương tiện cưỡng chế; trình tự tổ chức cưỡng chế; lực lượng, phương tiện tham gia cưỡng chế...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các lực lượng có liên quan bám sát kế hoạch, phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đảng ủy xã cần nắm bắt chủ trương, tinh thần và mục đích, ý nghĩa của dự án để tuyên truyền tới các hộ dân; Trưởng các đoàn thể, tổ chức chính trị có trách nhiệm vận động các thành viên, hội viên của mình. Đồng chí cũng yêu cầu các phòng, ngành và các đơn vị có liên quan chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nhân lực, vật lực chuẩn bị cho công tác cưỡng chế được tiến hành nhanh chóng, an toàn cho người và phương tiện tham gia.