Statistical Access Statistical Access

Thành phố trẻ thành tựu và đề xuất

查看数次:
Ngày 7-6-2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2005/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Bắc Giang. Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, phóng viên Báo Bắc Giang ghi lại ý kiến của một số cán bộ, người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn:

Sau 5 năm thành lập thành phố, được sự quan tâm của cấp trên, phường Trần Nguyên Hãn đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực khai thác các nguồn lực vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều công trình mới như: trường học, trụ sở làm việc của phường, nhà sinh hoạt văn hoá, điện chiếu sáng ở các tổ dân phố; rồi cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát thải, đường giao thông với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay 100% trục đường chính của phường được rải nhựa, mạng lưới đường ngõ được bê tông hoá, có đèn điện chiếu sáng. Những công trình trên đã thiết thực phục vụ đời sống dân sinh và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân. Cùng đó, công tác vệ sinh môi trường, quản lý đô thị thường xuyên được quan tâm, có bước chuyển biến mới. Có thể nói, so với 5 năm trước, những gì có được hôm nay là cả một bước tiến dài. Những thành tựu đó ở phường Trần Nguyên Hãn đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố theo hướng ngày càng toàn diện, bền vững hơn.

Ông Bạch Ngọc Thịnh, Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Ngô Quyền:

Nói về sự chuyển mình, vươn lên của cả thành phố thật khó, song từ thực tế ở địa phương, tôi thấy có sự đổi thay khá rõ rệt. Những đổi thay đó thể hiện trước hết ở yếu tố con người, từ hoạt động của chi bộ tổ dân phố cho đến các đoàn thể và ý thức của mỗi người dân về việc chung được nâng cao, thực chất hơn. Rõ nhất là trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Thực hiện nhiệm vụ này, cán bộ bảo vệ pháp luật được tăng cường về lực lượng, bảo vệ dân phố được quan tâm về chế độ, chất lượng hoạt động nâng lên. Dù biết rằng trong quá trình phát triển, đi lên, bên cạnh mặt tích cực cũng phát sinh những vấn đề phức tạp nhưng thời gian qua, địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vô hiệu hoá nhiều tụ điểm phức tạp về ma tuý, mại dâm ở khu vực bãi đá (gần Sân vận động thành phố) và khu vực Ga Bắc Giang. Với mỗi người dân, yếu tố vật chất, tệ nạn xã hội được ngăn chặn làm cho không khí trong mỗi gia đình, rộng ra là cả tổ dân phố sẽ đầm ấm, yên vui hơn.

Ông Hoàng Đình Khiết, 70 tuổi, số nhà 48, tổ dân phố số 2, phường Mỹ Độ:

Là người sinh ra và lớn lên ở đây, tôi đã được chứng kiến bao đổi thay của quê hương. Đặc biệt, 5 năm qua, từ khi được công nhận là thành phố, bộ mặt đô thị Bắc Giang đã có nhiều thay đổi, khang trang hơn, sạch đẹp hơn, cuộc sống của người dân cũng được nâng lên. Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hoá, tình trạng khói bụi, ô nhiễm môi trường trên địa bàn cũng đang trở nên đáng báo động. Mỗi khi trời mưa, nhiều đường phố lại ngập chìm trong nước, điều này đã gây không ít khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của người dân chúng tôi. Tôi mong muốn, cùng với triển khai quy hoạch thành phố, các cơ quan chuyên môn cần tính đến việc xây dựng hệ thống thoát nước kiên cố và phù hợp, cùng với đó là làm tốt việc thu gom, xử lý nước thải và rác thải. Làm được điều đó không chỉ mang đến diện mạo đẹp đẽ, văn minh cho thành phố, mà còn góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Tạ Thị Huyền, Số nhà 102, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi:

Tôi rất vui và tự hào là công dân thành phố. Thời gian qua, thành phố đã quan tâm xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, vườn hoa, công viên, khu vui chơi giải trí nhưng tôi thấy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là giới trẻ. Hiện nay, nhiều bạn trẻ không tìm được cho mình một sân chơi phù hợp với sở thích, lứa tuổi. Ngay như bản thân tôi, hàng ngày phải làm việc để có thu nhập; buổi tối muốn đi dạo hay tham gia vào một hoạt động nào đó cũng khó vì còn nhiều cái sợ, nhất là tai nạn giao thông. Tôi có cảm giác như vấn đề văn minh đô thị, ý thức chấp hành pháp luật, nhất là pháp luật về giao thông ở một bộ phận giới trẻ rất kém. Phải chăng một phần cũng vì giới trẻ đang thiếu sân chơi đúng nghĩa (?). Vì vậy, cùng với quan tâm đến các lĩnh vực khác, cơ quan chức năng của thành phố nên tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật; đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ việc phức tạp, hành vi vi phạm pháp luật trong giới trẻ. Cùng đó là quan tâm xây dựng các khu vui chơi, điểm sinh hoạt văn hoá - thể thao để những người trẻ tuổi như tôi có một sân chơi bổ ích, lành mạnh.

Theo BGO.