Thành phố họp trực tuyến với tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 18/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh về công tác phòng chống Covid-19. Đồng chí Mai Sơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến. Dự tại điểm cầu thành phố có các đồng chí: Vũ Trí Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP; Đặng Đình Hoan- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND TP, Phó trưởng BCĐ; và các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.

Thành phố họp giao ban Hội nghị trực tuyến với tỉnh

Theo đó trong ngày 18/8, một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phát sinh mới một số ca dương tính với Sars-Co-V2, trong đó trên địa bàn thành phố ca bệnh đầu tiên phát hiện là trường hợp Thân Tuấn Linh, là cán bộ Công an tỉnh đang thuê trọ tại tổ dân phố Đồng Cửa, phường Lê Lợi. Cùng đó vào cuối giờ chiều ngày 18/8 phát hiện thêm 3 ca dương tính nữa liên quan đến ca bệnh Thân Tuấn Linh, gồm: Phan Khánh Tùng, Phan Đình Khánh (là bố của Tùng) và Đặng Hải Trang là bạn của Tùng. Điều đáng ngại là ca F0 phát hiện đầu tiên này chưa rõ nguồn lây nhiễm và có lịch trình đi lại rất phức tạp. Do đó xác định đây là ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp như vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa các cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết từ cấp tỉnh đến cơ sở, tăng cường họp trực tuyến; tạm dừng Đại hội của các Hội, đoàn thể; Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các địa phương tăng cường quản lý các trường hợp sốt, ho trong cộng đồng; khẩn trương rà soát, áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương. Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cán bộ y tế, không được tự ý dùng thuốc để điều trị.

Đối với các địa phương có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây và các đối tượng liên quan đến ca nghi nhiễm, cần thực hiện truy vết nhanh, triệt để, cách ly nghiêm túc; khẩn trương khoanh vùng diện rộng, tập trung xét nghiệm tầm soát để sớm phát hiện các ca nghi nhiễm, khu nào có ca nghi nhiễm phải thực hiện phong tỏa chặt chẽ theo quy định.

Ngay sau khi hội nghị giao ban trực tuyến với tỉnh kết thúc, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP tiếp tục giao ban trực tuyến với BCĐ 16 phường, xã trên địa bàn thành phố. Trong đó đối với những phường, xã xuất hiện trường hợp dương tính và các trường hợp liên quan, BCĐ thành phố yêu cầu các đơn vị báo cáo nhanh về tình hình và đề nghị các đơn vị đề xuất những vấn đề khó khăn vướng mắc cần được hỗ trợ chỉ đạo.

Lại Thủy