Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Thành phố Bắc Giang triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chiều 10-2, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thành phố; lãnh đạo các phường, xã.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Tại đây các đại biểu đã nghe lãnh đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Dự thảo Luật đất đai sửa đổi gồm 16 chương, 236 điều. Kế hoạch của thành phố Bắc Giang nêu rõ mục đích, yêu cầu, đối tượng, hình thức, nội dung, thời gian lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Theo đó nội dung lấy ý kiến nhân dân tập trung vào: bố cục, nội dung, kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Những vấn đề trọng tâm theo từng nhóm đối tượng lấy ý kiến gồm: các tầng lớp nhân dân thành phố; doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh, các tổ chức kinh tế khác; các cơ quan nhà nước ở địa phương, tổ chức chính trị- xã hội, nghề nghiệp. Hình thức lấy ý kiến: Trực tiếp bằng văn bản áp dụng cho tất cả các đối tượng lấy ý kiến; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm áp dụng với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, doanh nghiệp, HTX,..Ý kiến góp ý gửi về Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố tổng hợp. Thời gian lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi từ ngày 3/2/2023 đến ngày 10/3/2023.

Tại hội nghị các đại biểu đã nhất trí với kế hoạch trên.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: Luật đất đai là bộ luật lớn của Nhà nước tác động đến các đối tượng, nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội. Do đó đề nghị: Dự thảo Luật đất đai sửa đổi phải được gửi cho các phường, xã và đăng tải trên Trang thông tin điện tử thành phố, sử dụng mã quét QR có thông tin về dự thảo Luật đất đai sửa đổi và kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi niêm yết công khai tại nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố để các tầng lớp nhân dân dễ truy cập, tìm hiểu, đóng góp ý kiến. Các phường, xã, cơ quan, đơn vị cần tuyên truyền sâu rộng để các tầng lớp nhân dân nắm được dự thảo Luật đất đai sửa đổi và kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi để tham gia góp ý kiến. Những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi được gửi về Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố để tổng hợp, xin ý kiến UBND thành phố chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. Các cơ quan, đơn vị thành phố  cần quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tham gia góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị để góp ý vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi cho phù hợp để sau này dễ tổ chức thực hiện. Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố sẽ tổng hợp trung thực tất cả ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp tình hình thực tiễn./.