Thành phố Bắc Giang - Tháo gỡ khó khăn bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án

ページビュー:
Năm 2016 thành phố Bắc Giang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) 25 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm. Đến nay phần lớn các dự án  thực hiện dở dang do vướng mắc khâu BTGPMB. Thành phố đang tập trung các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc  nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh lộ 295B đang thi công

Trên địa bàn phường Xương Giang đang triển khai thực hiện BTGPMB 5 dự án có tổng diện tích đất thu hồi  36,3 ha liên quan đến gần 1.400 hộ dân, các dự án gồm: đường tỉnh lộ 295B, khu đô thị KoSy, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư cạnh đường Xương Giang, di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Bắc Giang. Chủ tịch UBND phường Xương Giang- Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Xác định BTGPMB các dự án là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền địa phương, từ đầu năm 2016, Đảng ủy phường Xương Giang đã ban hành nghị quyết lãnh đạo công tác BTGPMB thực hiện các dự án trên địa bàn. Theo đó, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BTGPMB tới cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm được, thực hiện. Cùng đó, phường Xương Giang thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động thực hiện BTGPMB, tổ chức họp dân thông báo chủ trương thu hồi đất, phương án BTGPMB, giải đáp vướng mắc cho những hộ dân liên quan. Đến nay, phường Xương Giang đã thực hiện xong việc kê khai, kiểm kê tài sản trên đất của những hộ dân, cá nhân, tổ chức có đất bị thu hồi. Phần lớn người dân đồng thuận với chủ trương thu hồi đất thực hiện các dự án của nhà nước, tuy nhiên người dân đề nghị nâng mức bồi thường để nhân dân đỡ thiệt thòi. Trong BTGPMB thực hiện các dự án, phường Xương Giang có gần 600 ngôi mộ nằm trong chỉ giới phải di dời. Chính quyền địa phương đề nghị thành phố cho cải tạo lại nghĩa trang Đồng Gốm để nhân dân di chuyển mộ.

Cùng với Xương Giang, phường Dĩnh Kế cũng BTGPMB 5 dự án gồm: cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, khu đô thị phía nam thành phố, khu đô thị Bách Việt, khu liên hợp thể thao tỉnh, Trung tâm thương mại Tấn Đạt. Phó Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế - Lương Xuân Thắng cho biết: Phường Dĩnh Kế đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai, BTGPMB, cùng đó, phường đã kiểm kê, kê khai tài sản trên đất của các hộ dân, lập phương án BTGPMB. Khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án là: Nhiều hộ dân không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Đặc biệt là phải di dời hơn 2.000 ngôi mộ các dự án đi qua, nhiều hộ dân chưa biết di dời đi đâu vì các nghĩa trang của địa phương đều đã hết chỗ.

Dự án khu đô thị Bách Việt giai đoạn 1 cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Văn Duy - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố Bắc Giang cho biết: Năm 2016, thành phố Bắc Giang thực hiện 25 dự án BTGPMB với tổng diện tích đất thu hồi hơn 155 ha liên quan đến hơn 4.300 hộ dân, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như: cải tạo, nâng cấp đường 295B, khu đô thị số 1, 2 thành phố, cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A Hà Nội - Lạng Sơn, nghĩa trang nhân dân thành phố, dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang,…UBND thành phố đã tập trung cao trong lãnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án. Thành phố đã giao cho các đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo thực hiện các dự án trọng điểm. Hàng tuần thành phố đều họp kiểm điểm tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện các dự án. Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thành phố phối hợp chặt chẽ với các phường, xã và đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ dân, cá nhân liên quan chấp hành nghiêm chính sách pháp luật về BTGPMB. Đồng thời cơ quan chức năng đang kiểm kê đất, tài sản trên đất, hoàn thiện hồ sơ, lập phương án BTGPMB của một số dự án như: cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, cải tạo, nâng cấp đường 295B, nghĩa trang nhân dân thành phố,… Hiện nay khó khăn lớn trong quá trình thực hiện các dự án là: Phải di chuyển gần 5.000 ngôi mộ nằm trong chỉ giới thu hồi GPMB các dự án, nhiều hộ dân chưa biết di chuyển mộ đi đâu vì  nghĩa trang của nhiều phường, xã và thành phố đều đã cạn quỹ đất. Cùng đó việc xác định nguồn gốc sử dụng đất khó khăn vì nhiều hộ dân đã chuyển nhượng đất nhiều lần. Nhiều trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai lệch so với bản đồ thực địa. Đặc biệt theo quy định của Luật đất đai năm 2013 sự chênh lệch về giá đền bù giữa các dự án còn cách nhau quá xa, mức đền bù của nhiều dự án còn thấp khiến người dân không đồng tình và cơ quan chức năng khó tuyên truyền, giải thích.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng và chính quyền các cấp cần tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và đồng thuận với chủ trương thu hồi đất. Nhà nước xem xét điều chỉnh giá đền bù một số dự án cho phù hợp để người dân đỡ thiệt thòi. Cùng đó, thành phố cần sớm xây dựng, đưa nghĩa trang thành phố vào khai thác, sử dụng, đáp ứng nhu cầu an táng của nhân dân. Chính quyền các cấp sớm có cơ chế, chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho những hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp giúp họ ổn định cuộc sống. Có vậy việc hoàn thiện, đưa các dự án vào sử dụng mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.