Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Thành phố Bắc Giang: Quyết tâm thực hiện các dự án trọng điểm

Thành phố Bắc Giang đang thực hiện 28 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB).  Hiện nay có 7 dự án đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công và 12 dự án cơ bản hoàn thành.

Từ nay đến cuối năm 2012, thành phố sẽ tập trung cao để hoàn thành 6 dự án trọng điểm là: khu dân cư mới số 2, tiểu khu dân cư quanh công viên Hoàng Hoa Thám, khu dân cư phía nam xã Dĩnh Kế, đường vành đai khu Đông Bắc, khu di tích chiến thắng Xương Giang và nghĩa trang nhân dân thành phố.

Dự án đường vành đai khu Đông Bắc có tổng chiều dài 1,6km, diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi 9 ha, liên quan đến 505 hộ dân. Đến nay, thành phố đã trả tiền bồi thường cho 492 hộ dân. Hiện khó khăn lớn nhất của dự án nằm ở khu đầm Mít liên quan đến 71 hộ dân tổ dân phố Hậu phường Thọ Xương với tổng diện tích 13.386 m2, các hộ dân đề nghị được bồi thường như đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Văn Tiến - Chủ tịch UBND phường Thọ Xương cho biết: Thực tế, diện tích đất này do hợp tác xã Nam Hồng quản lý, giao cho các hộ sản xuất từ năm 1982.  Song do nơi đây thường xuyên bị ngập úng, ô nhiễm và cách xa khu dân cư nên các hộ dân không canh tác thường xuyên được. Đến năm 1992, thực hiện chủ trương nhà nước giao đất ổn định lâu dài cho người dân, xã Thọ Xương (cũ) lại không đưa diện tích đất trên vào giao theo định xuất cho các hộ dân và các hộ dân không phải nộp thuế sử dụng đất. Trên bản đồ địa chính của xã Thọ Xương diện tích đất phải thu hồi là đất hoang, chưa sử dụng. Vì vậy không có căn cứ pháp lý thể bồi thường cho các hộ dân tổ dân phố Hậu.

Cùng với dự án đường vành đai khu Đông Bắc, dự án khu dân cư phía Nam xã Dĩnh Kế cũng là dự án trọng điểm có nhiều phức tạp, thực hiện kéo dài đã 4 năm nay. Dự án có tổng diện tích phải thu hồi 13,75 ha. Hiện nay, vướng mắc của dự án liên quan đến 39 hộ dân thôn Nợm chưa chịu nhận tiền đền bù, bàn giao hơn 3 ha mặt bằng cho đơn vị thi công.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng dự án, các phường, xã và UBND thành phố đã thành lập tổ công tác, thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị của người dân. Như dự án khu dân cư phía nam xã Dĩnh Kế, UBND thành phố đã ban hành 39 quyết định giải quyết đơn thư khiếu nại của các hộ dân thôn Nợm. Còn dự án đường vành đai khu Đông Bắc, các cơ quan chức năng thành phố đã điều tra, xác minh nguồn gốc đất và đề nghị các hộ dân cung cấp giấy tờ, chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất, song đến nay các hộ dân tổ dân phố Hậu, phường Thọ Xương vẫn không cung cấp được, do đó các cơ quan chức năng không thể lập phương án bồi thường cho người dân.

Với quan điểm, làm những gì có lợi nhất cho người dân trên cơ sở quy định của pháp luật, đối với các dự án, thành phố Bắc Giang đều chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giải thích giúp nhân dân hiểu chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai, BTGPMB, mục đích của việc thu hồi đất, thực hiện dự án. Những đề xuất, kiến nghị hợp lý của người dân đều được thành phố xem xét giải quyết thỏa đáng. Thực tế, nhiều dự án đã thực hiện thành công nhờ sự ủng hộ của đông đảo nhân dân như: đường Lê Lợi, Đồng Cửa, Nguyễn Thị Minh Khai, điểm dân cư thôn Ba, thôn Đông Lý (xã Tân Mỹ),"¦Tuy nhiên cạnh đó vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu hợp tác và có những đòi hỏi thái quá gây khó khăn cho công tác BTGPMB, làm chậm tiến độ thực hiện các dự án. Ông Nguyễn Ngọc Quản - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cho biết: Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong vùng các dự án chấp hành chính sách BTGPMB, nếu các hộ dân vẫn cố tình không thực hiện, thành phố sẽ phải cưỡng chế thu hồi đất và hỗ trợ thi công trong thời gian gần đây.

Để thành phố Bắc Giang có cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chí của đô thị loại II, từ nay đến cuối năm 2012, thành phố Bắc Giang sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm hoàn thành BTGPMB các dự án trọng điểm, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn./.