Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Thành phố Bắc Giang ký kết Thoả thuận hợp tác với quận Seo, thành phố Deajeon, Hàn Quốc

Sáng 31/5, tại thành phố Bắc Giang đã diễn ra lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa thành phố Bắc Giang và quận Seo, thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Đoàn công tác quận Seo do ông Seo Cheol Mo – Chủ tịch quận Seo làm trưởng đoàn, cùng bà Jeon Moung Ja– Chủ tịch Hội quận Seo và các thành viên đoàn công tác. Đoàn thành phố Bắc Giang do đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang làm trưởng đoàn, cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang; Trần Thị Hà - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Giang; Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và đại diện lãnh đạo phòng, ngành thành phố.

Tại đây, hai ông Trưởng đoàn thông tin, trao đổi nhanh về thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương trong những năm qua; chia sẻ về đặc điểm địa lý, xã hội, văn hóa và con người của thành phố Bắc Giang và quận Seo. Đồng chí Đặng Đình Hoan – Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang nhấn mạnh: Từ năm 2017 đến nay, Lãnh đạo hai địa phương đã nhiều lần tổ chức các đoàn sang thăm và giao lưu, trao đổi, thảo luận hợp tác trên nhiều lĩnh vực về kinh tế - xã hội - văn hóa. Đáng vui mừng, ngày 22/11/2021, thành phố Bắc Giang và quận Seo đã tổ chức thành công buổi Lễ ký kết Ý định thư hợp tác hữu nghị. Thành phố Bắc Giang có nhiều yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư, như: Giao thông đi lại thuận tiện; Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ đang tăng nhanh về số lượng, quy mô hoạt động; Trên địa bàn thành phố Bắc Giang hiện nay cũng đang phát triển mạnh các nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ đồ ăn Hàn Quốc. Xu hướng về làm đẹp, mỹ phẩm, y tế, ca nhạc, du lịch Hàn quốc, học tiếng Hàn Quốc... cũng ngày càng phổ biến với người dân Việt Nam nói chung và thành phố Bắc Giang nói riêng; Lĩnh vực y tế, giáo dục và các chính sách an sinh xã hội được chú trọng; Trên địa bàn thành phố Bắc Giang có trên 120 người Hàn Quốc đang lưu trú, làm việc và hơn 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc đang đầu tư và hoạt động hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang cũng cho biết rõ quan điểm phát triển của thành phố Bắc Giang trong thời gian tới là: Phát triển nhanh thương mại, dịch vụ và công nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, môi trường thành phố, theo hướng đô thị xanh - thông minh; Tập trung phát triển các mô hình khu đô thị gắn với trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao; khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, lưu trú, khu kinh doanh thương mại, dịch vụ... cao cấp phục vụ các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài; Thành phố cũng chú trọng xây dựng các khu đô thị gắn với vùng trồng, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Hình thành các khu công viên sinh thái với hồ cảnh quan, trường đào tạo nghề cho các khu công nghiệp, các trung tâm chế biến sản phẩm công, nông nghiệp chất lượng cao... Thành phố Bắc Giang luôn coi trọng mở rộng quan hệ hợp tác, đối ngoại, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đặc biệt là kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Trên cơ sở đặc điểm tình hình, thế mạnh và tiềm năng của hai địa phương, thành phố Bắc Giang đề xuất hợp tác với quận Seo trên một số lĩnh vực: Thu hút các nhà đầu tư từ quận Seo vào đầu tư tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại địa bàn thành phố Bắc Giang, cũng như các địa phương của tỉnh Bắc Giang, trong đó ưu tiên các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện môi trường; Triển khai hợp tác các dự án về thương mại, dịch vụ, giáo dục, đào tạo nghề, giao thông, y tế, du lịch, môi trường… Thành phố Bắc Giang mong muốn và sẵn sàng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư từ Hàn Quốc nói chung, quận Seo nói riêng đầu tư các trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… có quy mô lớn tại thành phố Bắc Giang; Thúc đẩy hoạt động giao lưu hữu nghị Nhân dân, học sinh, đào tạo bồi dưỡng cán bộ giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Ông Seo Cheol Mo – Chủ tịch quận Seo phát biểu nhận xét thành phố Bắc Giang và quận Seo có nhiều nét tương đồng, vì vậy ông hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Sau chuyến công du này, quận Seo sẽ có kế hoạch quảng bá, giới thiệu riêng về tỉnh Bắc Giang và thành phố Bắc Giang đến với nhân dân và các doanh nghiệp ở quận Seo. Ông cũng rất tán đồng đối với những đề xuất hợp tác từ phía thành phố Bắc Giang. Và gửi lời mời tới các đồng chí lãnh đạo thành phố Bắc Giang dành thời gian tới thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với quận Seo vào tháng 10/2023.

Lãnh đạo hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác

Tiếp đó, ông Seo Cheol Mo – Chủ tịch quận Seo và đồng chí Đặng Đình Hoan – Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Các đại biểu tham gia buổi ký kết đã phát biểu, trao đổi, thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như thu hút đầu tư; trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo…

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang bày tỏ sự vui mừng về thành công của buổi lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Thành phố Bắc Giang nghiên cứu và tham mưu ngay với lãnh đạo tỉnh để triển khai cụ thể hóa các nội dung đã thảo luận. Đồng chí trân trọng cảm ơn thiện chí của quận Seo, cũng như cá nhân ông Seo Cheolmo- Chủ tịch quận, bà Jeon Moung Ja - Chủ tịch Hội đồng quận các vị đại biểu trong đoàn công tác quận Seo đã quan tâm và bày tỏ sẵn sàng thiết lập quan hệ hợp tác và giao lưu hữu nghị giữa thành phố Bắc Giang và quận Seo. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang hy vọng thành công của chuyến công tác này sẽ góp phần quan trọng để hai địa phương sớm cụ thể hoá các hoạt động hợp tác song phương trong tương lai gần./.

Ngọc Quyên