Thành phố Bắc Giang: Hội nghị trực tuyến kiểm điểm công tác cải cách hành chính

Chiều ngày 10/9, UBND thành phố Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá công tác cải cách hành chính 8 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu thành phố có Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Đính; lãnh đạo các phòng, ngành thành phố. Tại điểm cầu 16 phường, xã có chủ tịch, phó chủ tịch UBND, cán bộ công chức trực tại bộ phận 1 cửa phường, xã.

Đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến về cải cách hành chính.

Tại đây các đại biểu đã nghe  báo cáo đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính 8 tháng đầu năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm. Trong 8 tháng đầu năm 2021, thành phố Bắc Giang xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về cải cách hành chính. Cùng đó thành phố đã thành lập 3 tổ kiểm tra cải cách hành chính do các đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng đã kiểm tra đột xuất 124 lượt tại các cơ quan, đơn vị, phường, xã.  Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cán bộ, công chức đều chấp hành nghiêm quy chế làm việc, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 100% văn bản đi, đến được thành phố gửi, nhận  qua hòm thư điện tử và ký số theo quy định. 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản cá nhân để xử lý công việc. 90% phường, xã giải quyết công việc trên phần mềm sử dụng chữ ký số điện tử. Trong 8 tháng đầu năm 2021, bộ phận “một cửa” thành phố đã tiếp nhận, giải quyết 6.213 thủ tục hành chính; bộ phận “một cửa” 16 phường, xã đã tiếp nhận, giải quyết 7.758 thủ tục hành chính.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu đã phân tích làm rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính của thành phố Bắc Giang như: tỷ lệ hồ sơ quá hạn còn nhiều do cán bộ, công chức giải quyết xong nhưng chưa xử lý trên phần mềm máy tính. Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 còn thấp. Nhiều thủ tục hành chính chưa thực hiện liên thông 3 cấp. Việc chứng thực bản sao điện tử ở cấp xã, phường  đạt tỷ lệ thấp. Trang thông tin điện tử thành phố hoạt động chất lượng chưa cao, văn bản chỉ đạo điều hành và thông tin thời sự cập nhật chưa kịp thời, đầy đủ. Còn thiếu cán bộ, công chức có trình độ công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc,...

Kết  luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị thành phố và phường, xã cần khẩn trương rà soát lại nhiệm vụ được giao, có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính. Phòng Nội vụ cần hoàn thiện lại báo cáo, tham mưu thành phố những việc cần phải làm trong cải cách hành chính, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành, đơn vị, phường, xã. Hàng tháng thành phố sẽ kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của từng cơ quan, đơn vị. Tổ kiểm tra cải cách hành chính của thành phố cần tăng cường kiểm tra, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị, phường, xã. Trong quá trình triển khai thực hiện cải cách hành chính, có vướng mắc ở đâu các cơ quan, đơn vị cần sớm báo cáo Chủ tịch UBND thành phố xem xét giải quyết kịp thời. Từ nay đến cuối năm thành phố sẽ tập trung cao để nâng cao chất lượng cải cách hành chính, Trang thông tin điện tử, không để tình trạng hồ sơ quá hạn, sai sót, 100% văn bản ban hành phải sử dụng chữ ký số; thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cơ quan, đơn vị, cá nhân gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân, doanh nghiệp,... Qua đó nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân nhanh chóng, thuận tiện nhất./.