Song Mai duy trì và nâng cao hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới

Views:
Là một trong bốn xã của thành phố Bắc giang thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng thời Song Mai được chọn là xã điểm của thành phố về đích trong năm 2013, do vậy, Song Mai đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành từ tỉnh đến thành phố tập trung đầu tư cao độ để xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời Đảng ủy, HĐND xã có sự chỉ đạo sát sao, UBND xã đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan. Cùng đó là sự phối hợp và vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến thôn và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong xã trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn có sự đổi thay rõ rệt, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Vì thế, tháng 2/2014, xã Song Mai đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2014 này, nhiệm vụ của Song Mai vẫn còn rất nặng nề, bởi lẽ, dù đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới song ở Song Mai vẫn còn nhiều công trình, dự án cần được đầu tư để hoàn thiện các tiêu chí. Cùng đó là làm thế nào để có thể tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn. Do vậy, ngay sau khi được chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới, UBND xã đã xây dựng kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 9/3/2014 về tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn. Đồng thời tham mưu Đảng ủy ban hành công văn về tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; công văn về bảo đảm VSMT trên địa bàn xã. HĐND xã cũng đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh mức hỗ trợ xây dựng hạ tầng nông thôn mới trên địa bàn xã giai đoạn 2011-2016. UBND xã chỉ đạo các thôn rà soát đăng ký các công trình xây dựng hạ tầng năm 2014 để đề xuất UBND thành phố cho chủ trương thực hiện. Cùng đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới; Tuyên truyền về vai trò của cộng đồng dân cư đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới và trong công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư, các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến bí thư, trưởng thôn, MTTQ và các đoàn thể và nhân dân xã thông qua các hội nghị giao ban bí thư chi bộ và trưởng thôn hàng tháng, qua hệ thống loa truyền thanh từ xã đến thôn. Thông qua tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân thay đổi rõ rệt, nhân dân đã nhận thức được mình vừa là chủ thể và vừa là người được thụ hưởng các kết quả của quá trình xây dựng nông thôn mới. Do vậy, việc triển khai các phong trào thi đua nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ và tầng lớp nhân dân như phong trào Bắc giang chung sức xây dựng nông thôn mới; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới; phát động Ngày chủ nhật xanh vệ sinh đường làng ngõ xóm… Nhân dân 17/17 thôn duy trì phong trào ngày chủ nhật xanh vệ sinh đường làng ngõ, xóm, đến nay được 30 buổi với 7.530 lượt người tham gia. Tổ thu gom rác của các thôn hoạt động tích cực nên đã không còn tình trạng rác tồn đọng hoặc đổ rác bừa bãi như trước đây.

Đặc biệt đối với nhiệm vụ duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn đã được thực hiện có hiệu quả. Trong đó, đối với nhiệm vụ xây dựng hạ tầng nông thôn, UBND xã đã đề xuất UBND thành phố cho chủ trương triển khai xây dựng 13 công trình để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: cải tạo, sửa chữa trạm y tế xã; xây dựng trạm bơm Đồng Tân; xây dựng 5 phòng học trường tiểu học; xây dựng mới 2 nhà văn hóa thôn Muỗng và thôn Đồng; xây dựng mới 6 tuyến đường giao thông, trục chính nội đồng và xây dựng 3 sân thể thao. Đến nay đã khởi công 6 công trình là trạm y tế, 5 phòng học trường tiểu học, 3 đường giao thông Nam Tiến, An Phú, Thượng Tự và trạm bơm Đồng Tân. Các công trình còn lại xã đang thu tiền đối ứng để có thể khởi công trong năm nay. Đối với việc phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho người nông dân. Có thể nói đây là một nhiệm vụ rất được quan tâm từ thành phố đến xã. Bên cạnh những mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao mà người nông dân Song Mai vẫn đang áp dụng thì từ đầu năm đến nay đã triển khai 4 mô hình sản xuất. Gồm mô hình nuôi cá rô phi đơn tính với quy mô 10.000m2 thả 30.000 con giống tại thôn Phương Đậu; Mô hình nuôi cá chép lai V1 làm chính có quy mô 0,6ha tại thôn Đồng được triển khai từ tháng 6 năm nay; Mô hình trồng hoa loa kèn quy mô 3.100m3 tại thôn Đồng, thôn Phúc Hạ được triển khai từ tháng 9/2014 và mô hình trồng hoa Lyly tại thôn Phú Giã với quy mô 1.000m2 hiện đã chọn hộ tham gia thực hiện mô hình và triển khai vào tháng 11/2014 để kịp vụ hoa Tết Nguyên Đán 2015. Hiện theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thì các mô hình bảo đảm tiến độ, đang sinh trưởng và phát triển tốt; Về kết quả giải ngân nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới, đến nay đã giải ngân công trình trạm y tế xã 800 triệu đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Các công trình còn lại đang được thực hiện theo tiến độ.

Bằng các công trình, dự án được đầu tư xây dựng phục vụ thiết thực đời sống nhân dân nên việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới đã có sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Và Song Mai sẽ giữ vững là xã Nông thôn mới của thành phố.