Song Khê duy trì và nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế xã hội địa phương

Views:
Về xã Song Khê những ngày này, không khí làng quê nơi đây giường như nhộn nhịp vui tươi hơn thường lệ; bởi xã Song Khê vừa hoàn thành và đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới trong tháng 6 năm 2016. Đi trên những con đường được trải nhựa, bê tông hóa rộng thênh thang, sạch đẹp, những công trình kiên cố được đầu tư xây dựng trong 2 năm qua đã đem lại cho Song Khê một bức tranh nông thôn  hoàn toàn mới. Đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội hiện nay.
Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Song Khê

Có dịp về thôn Song Khê 1, xã Song Khê những ngày này, đúng lúc người dân đang tất bật với công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán mới thấy tinh thần hăng hái cùng sự đoàn kết của người dân trong việc góp phần làm cho làng quê thêm sạch đẹp. Trong đó, nổi bật nhất là xây dựng công trình nhà văn hóa thôn vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng trên khuôn viên gần 800 m2, trong đó nhà văn hóa có diện tích 307 m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 2,2 tỷ đồng; Ông Nguyễn Khắc Giang - Trưởng thôn Song Khê 1 cho biết: công trình nhà văn hóa thôn Song Khê 1 hoàn thành và đưa vào sử dụng là địa điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân địa phương; nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương; góp phần hoàn thành chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã. Thời gian này cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Song Khê 1 ra sức thi đua lập thành tích trên mọi lĩnh vực, công tác vệ sinh môi trường được người dân thường xuyên tổ chức ra quân thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần chỉnh trang lại đường làng, ngõ xóm, khu dân cư thêm khang trang, sạch đẹp.

Nhà văn hóa Thôn Song Khê 1

Trao đổi với ông Đào Văn Dư - Chủ tịch UBND xã Song Khê được biết trong hai năm tập trung cao thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Song Khê đã đầu tư trên 46 tỷ đồng đầu tư xây dựng gần 20 công trình như: Trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, sân thể thao, điện chiếu sáng, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng... Bên cạnh đó, nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng tiền đối ứng; hiến 1,2 nghìn m2 đất, 500 ngày công xây dựng các công trình công cộng; đồng thời tự nguyện xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nhà ở, cổng ngõ… Chỉ tính riêng trong năm 2016, xã Song Khê đã đầu tư trên 22 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới; đây cũng là tiền đề giúp Song Khê về đích nông thôn mới trước 6 tháng trong năm 2016. Ông Dư cho biết thêm để làm được điều này, Song Khê đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; thường xuyên phát động, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy sức mạnh của nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới... Qua các phong trào đã khích lệ các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, giữ gìn tình đoàn kết trong thôn xóm, cùng thực hiện tốt các quy định của địa phương. Hiệu quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp cho Song Khê phát triển trên mọi lĩnh vực; đặc biệt kinh tế địa phương có mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng  (theo giá trị sản xuất) ước đạt 23,5% tăng 4% so cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Công nghiệp, tiểu thủ CN, thương mại dịch vụ, ngành nghề nông thôn được chú trọng phát triển. Tổng thu năm 2016 ước đạt 233,5 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu ngân sách nhà nước của xã ước đạt trên 36 tỷ đồng đạt 108% kế hoạch giao.

Ông Đào Văn Dư - Chủ tịch UBND xã Song Khê cho biết để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới, Song Khê sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện... tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy tập trung chỉ đạo về việc nâng cao chất lượng cuộc vận động; chăm lo ngày càng tốt hơn đến đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại cho Song Khê một bức tranh nông thôn ngày càng đổi mới. Hy vọng rằng với những quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Song Khê, năm 2017 sẽ là năm thành công của Song Khê trong mọi lĩnh vực, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.